Thời tiết

Nhiệt độ giảm sâu ảnh hưởng đến công tác dạy và học ở Lào Cai

Lào Cai

Ngày 24/1, không khí lạnh ảnh hưởng khiến nhiệt độ ở Lào Cai đồng loạt giảm xuống mức cực tiểu.

Đèn sưởi được bố trí ở khu vực tiếp đón người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa. 
Ảnh: Hương Thu - TTXVN

Theo quan trắc của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, lúc 7 giờ ngày 24/1, rét hại bao trùm các địa phương của tỉnh với nhiệt độ thấp nhất ở thành phố Lào Cai là 10,3 độ C; thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên) 10 độ C. Vùng núi Bắc Hà chỉ còn 4,9 độ C; Sa Pa thấp nhất 2,6 độ C.

Như vậy, không khí lạnh ảnh hưởng đến các khu vực trong tỉnh Lào Cai đạt ngưỡng mạnh nhất; khiến nhiệt độ ở Lào Cai đồng loạt giảm xuống mức cực tiểu. Thị xã Sa Pa ghi nhận mức giảm nhiệt thấp nhất dịp này và là mức thấp nhất tính từ đầu mùa Đông đến nay.

Tại các vùng núi cao, tiết trời còn có mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù nên càng làm tăng thêm mức độ giá rét. Trước đó, ngày 22/12/2023, do ảnh hưởng của không khí lạnh rất mạnh, nhiệt độ ở Sa Pa giảm còn 3 độ C nhưng vẫn kém đợt giảm nhiệt này 0,4 độ C.

Hiện không khí lạnh ảnh hưởng đến Lào Cai có cường độ ổn định. Dự báo ngày và đêm 24/1, vùng núi cao Lào Cai có nơi thêm mưa phùn và sương mù, rét hại nặng đến rất nặng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 11-13 độ C, vùng núi trong khoảng 6-8 độ C, thị xã Sa Pa 4-6 độ C. Nhiệt độ thấp nhất từ 10-11 độ C, vùng cao 4-5 độ C, Sa Pa trong khoảng 2-3 độ C. Cơ quan chức năng khuyến cáo, các khu vực núi cao cần đề phòng băng giá, mưa tuyết xuất hiện gây hại.

Đảm bảo nước nóng sinh hoạt cả ngày cho học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Trung Chải, Sa Pa từ hệ thống lò ủ trấu. 
Ảnh: Hương Thu - TTXVN

Thời tiết rét hại khiến công tác dạy và học tại các địa phương của Lào Cai gặp nhiều bất lợi. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, đến 9 giờ ngày 24/1, toàn tỉnh có 96 trường với 32.397 học sinh được cho nghỉ học tránh rét.

Cụ thể, huyện Bát Xát có 3 trường với 824 học sinh; thị xã Sa Pa có 26 trường với 10.292 học sinh; huyện Bắc Hà có 30 trường với 9.669 học sinh; huyện Si Ma Cai có 37 trường với 10.975 học sinh. Các đơn vị vẫn tổ chức dạy, học bình thường trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang nỗ lực tăng cường các biện pháp phòng, chống rét cho học sinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, các Phòng Giáo dục huyện, thành phố tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại cho học sinh. Đối với các trường có học sinh bán trú, thầy, cô giáo có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát, bổ sung chăn, áo ấm, chỗ ngủ đảm bảo kín và ấm áp cho học sinh. Các trường Mầm non, Tiểu học có nước ấm để phục vụ, chăm sóc các cháu; đảm bảo chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn hợp lý trong những ngày rét đậm, rét hại.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ, bám sát diễn biến thời tiết, khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh tới người dân về diễn biến của thời tiết, khí hậu để chủ động phòng, tránh dịch bệnh, đói, rét cho cây trồng và vật nuôi./.

PV

Xem thêm