Thời sự

Nhiều vụ việc gây thiệt hại tài sản Nhà nước tại Công ty Cổ phần Thể dục thể thao Việt Nam

Hàng loạt vụ việc sai phạm gây thiệt hại tài sản Nhà nước đã được Thanh tra Chính phủ kết luận và chuyển thông tin đến Bộ Công an để tiếp tục điều tra.

TTXVN - Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra Công ty Cổ phần Thể dục thể thao Việt Nam (Vinasport) trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Kết luận thanh tra chỉ ra những mặt đạt được cũng như những tồn tại hạn chế, sai phạm tại Công ty Cổ phần Thể dục thể thao Việt Nam trong việc sử dụng vốn nhà nước, chấp hành quy định của pháp luật từ khi cổ phần hóa đến nay. Việc cổ phần hóa Công ty Thể dục thể thao Việt Nam được thực hiện từ năm 2006, thời điểm trực thuộc Ủy ban Thể dục thể thao. 

Đáng chú ý, hàng loạt vụ việc sai phạm gây thiệt hại tài sản Nhà nước đã được Thanh tra Chính phủ kết luận và chuyển thông tin đến Bộ Công an để tiếp tục điều tra.

* Chuyển cơ quan điều tra nhiều vụ việc

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ chuyển thông tin sang Bộ Công an điều tra và thu hồi những khoản tiền thất thoát liên quan tới việc xuất đạn cho Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao Vĩnh Phúc trái pháp luật, xuất khống không có hợp đồng, không có khả năng thu hồi, gây thất thoát 1,4 tỉ đồng của Vinasport.

Theo kết luận thanh tra, Công ty Cổ phần Thể dục thể thao Việt Nam đã trả trước 150.000 euro cho Hãng ASIA khi chưa có kết quả trúng thầu, không có khả năng thu hồi, làm mất vốn của Vinasport.

Thanh tra Chính phủ cũng chuyển đến Bộ Công an để tiếp tục điều tra làm rõ một số nội dung liên quan đến các khoản công nợ phải thu. Trong đó có các khoản huy động vốn tại Xí nghiệp Sản xuất dụng cụ thể dục thể thao giai đoạn 2008-2010; khoản chi cho Công ty Nam Đô số tiền 1 tỉ đồng không có khả năng thu hồi; các thông tin liên quan đến hợp đồng cho thuê mặt bằng, nhà xưởng trái quy định tại hợp đồng với Công ty HBI.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ còn chuyển thông tin việc phá dỡ tài sản là nhà xưởng tại 181 Nguyễn Huy Tưởng để hợp tác đầu tư nhưng không được thực hiện. Theo cơ quan thanh tra, việc này gây thiệt hại tài sản nhà nước gần 7,5 tỉ đồng.

Cơ quan thanh tra cũng phát hiện việc mua bán phôi thép với Công ty Trách nhiệm hữu hạn An Việt Úc không có khả năng thu hồi, làm mất vốn gần 5,9 tỉ đồng nên chuyển thông tin đến Bộ Công an để tiếp tục điều tra làm rõ.

* Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từ cấp bộ đến tổng cục và công ty

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể lãnh đạo bộ qua từng thời kỳ (giai đoạn từ năm 2007-2021) về những tồn tại, thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm xảy ra Vinasport; Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý thay thế, kiện toàn người đại diện phần vốn Nhà nước tại Vinasport. Tổng cục Thể dục thể thao kiểm điểm nghiêm túc đối với tập thể, cá nhân (thuộc Ủy ban Thể dục thể thao Việt Nam trước đây) đã để xảy ra tồn tại, thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm. Chỉ đạo Công ty Cổ phần Thể dục thể thao Việt Nam nộp số tiền cổ tức hằng năm là hơn 2 tỉ đồng và số tiền bán cổ phần thu được, về ngân sách nhà nước.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã được Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho ý kiến chỉ đạo và yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công ty Vinasport, các đơn vị, cá nhân liên quan thực hiện nghiêm túc.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, UBND thành phố Hà Nội và các đơn vị, cá nhân liên quan thực hiện các kết luận, kiến nghị được Thanh tra Chính phủ nêu ra./.

Xuân Tùng

Xem thêm