Xã hội

Ninh Thuận: Chú trọng bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Ninh Thuận

Tỉnh Ninh Thuận luôn quan tâm đến việc quy hoạch, phát triển nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, tạo điều kiện giúp người lao động an cư lạc nghiệp, ổn định lâu dài.

Nhà ở xã hội tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm giải quyết được nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

TTXVN - Là một trong những địa phương thuộc diện khó khăn của cả nước với cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn hạn chế, tuy nhiên, việc quy hoạch, phát triển nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp luôn được tỉnh Ninh Thuận chú trọng, tạo điều kiện giúp người lao động an cư lạc nghiệp, ổn định lâu dài.

Ông Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận chia sẻ, để đảm bảo an sinh xã hội, Tỉnh ủy và UBND tỉnh luôn quan tâm, chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân; đồng thời xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế đô thị theo định hướng quy hoạch, trong đó có công tác phát triển nhà ở xã hội.

HĐND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành các nghị quyết về chương trình phát triển nhà ở đến năm 2020; điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn. UBND tỉnh cũng ban hành Quyết định số 09/2017/QĐUBND ngày 25/1/2017 về phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở đến năm 2020 trên địa bàn; Quyết định số 09/2023/QĐ-UBND ngày 16/1/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 14/2021/QĐ-UBND ngày 09/4/2021 về phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn.

Các nghị quyết, quyết định đã xác định cụ thể chỉ tiêu tổng diện tích sàn nhà ở toàn tỉnh đến năm 2030 đạt khoảng 21.473.240 m2 sàn (tăng thêm khoảng 5.438.471 m2 sàn); trong đó diện tích nhà ở xã hội đạt khoảng 183.871 m2 sàn. Đến nay, toàn tỉnh đã hoàn thành 8 dự án chung cư, nhà ở xã hội với 1.796 căn hộ, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Nhà ở xã hội tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm giải quyết được nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, hiện nay, tỉnh đang tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội tại khu tái định cư Thành Hải (thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) có diện tích gần 2 ha với khoảng 1.155 căn hộ; dự kiến sẽ khởi công trong năm 2024. Ngoài ra, một số dự án đang trong quá trình triển khai các thủ tục liên quan như: Dự án nhà ở xã hội MK Central City (thuộc dự án khu đô thị mới Phủ Hà) đã được Sở Xây dựng thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi với diện tích khoảng 5.694 m2 có 350 căn hộ và dự án nhà ở xã hội thuộc dự án khu đô thị biển Bình Sơn - Ninh Chử - Khu K2 (thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) đang trong giai đoạn lập hồ sơ đề xuất với diện tích trên 3 ha, dự kiến đáp ứng khoảng 2.123 căn hộ. Một số dự án nhà ở xã hội thuộc dự án khu đô thị mới đã được chấp thuận đầu tư, sắp triển khai như: Dự án nhà ở xã hội thuộc khu đô thị mới Đầm Cà Ná (huyện Thuận Nam); dự án nhà ở xã hội thuộc dự án khu đô thị mới bờ Sông Dinh (thành phố Phan Rang - Tháp Chàm).

UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 3/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” trên địa bàn tỉnh. Theo kế hoạch, đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh hoàn thành 6.561 căn hộ, tập trung tại 10 dự án (gồm: 1 dự án nhà ở xã hội độc lập và 9 dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sử dụng phần quỹ đất 20% tổng diện tích đất ở thuộc phạm vi dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị dành để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội) với tổng diện tích đất trên 26 ha.

Trong quá trình lập quy hoạch, UBND tỉnh quyết liệt chỉ đạo việc dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội tại các dự án khu dân cư, khu đô thị. Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã thực hiện quy hoạch 18 khu đất với quy mô trên 67 ha để làm nhà ở xã hội.

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, vừa qua, Bộ Xây dựng có báo cáo số 23/BC-BXD ngày 5/2/2024 về việc triển khai, thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”; trong đó tại điểm a khoản 2 Mục II có nêu: Còn một số địa phương chưa quy hoạch bố trí quỹ đất nhà ở xã hội, trong đó có Ninh Thuận là chưa chính xác. Do đó, UBND tỉnh đã có văn bản số 808/UBND-KTTH kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, đính chính lại thông tin để đúng với thực tế là tỉnh đã và đang thực hiện rất tốt việc này, để tránh những dư luận sai lệch trong thời gian tới./.


Công Thử

Xem thêm