Xã hội

Phát động chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” 2023

Chương trình đã góp phần tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ của văn hóa đọc; phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

 Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Hải Minh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

TTXVN - Ngày 1/3, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Lễ phát động chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” năm 2023.

Chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” được tổ chức lần đầu vào năm 2021, nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, thanh niên về giá trị của việc đọc sách; xây dựng, phát triển thói quen, kỹ năng đọc sách trong hội viên, thanh niên. Chương trình đã góp phần tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ của văn hóa đọc; phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng; thúc đẩy hình thành xã hội học tập; xây dựng môi trường giao lưu, chia sẻ và tăng cường khả năng tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức của hội viên, thanh niên.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Hải Minh cho biết: Hoạt động này nhằm triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, hướng tới Ngày Sách Việt Nam (21/4).

Tiếp nối hoạt động từ năm 2021, năm nay, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”, nhằm tiếp tục giúp các bạn thanh niên, sinh viên, học sinh hiểu rõ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách; phương pháp đọc sách, giúp các bạn tiếp cận nhanh hơn những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm từ sách, để mỗi thanh niên sẽ lựa chọn cho mình những cuốn sách làm bạn đồng hành trên con đường bước tới tương lai.

Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam mong muốn, mỗi bạn trẻ hãy thực sự coi sách như người thầy, người bạn tâm giao chia sẻ những vui, buồn trong cuộc sống; ứng dụng những giá trị từ sách để góp phần xây dựng gia đình, quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, phát triển…; đồng thời đề nghị các cấp bộ Hội tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng để chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” tiếp tục lan tỏa tới đông đảo cán bộ, hội viên và thanh niên, sinh viên, học sinh.

 Các em học sinh thích thú với các quầy sách tại buổi lễ phát động Chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Trong khuôn khổ lễ phát động đã diễn ra Tọa đàm giao lưu thúc đẩy văn hóa đọc trong giới trẻ với chủ đề “Hành trang tri thức”. Tại đây, các diễn giả trao đổi, truyền đam mê, cảm hứng, tạo ý thức về đọc sách cho thanh niên; cách để xây dựng thói quen đọc sách trong bối cảnh sự phát triển và bùng nổ của công nghệ thông tin, internet và các thiết bị giải trí phát triển...

Dịp này, Ban Tổ chức đã trao giải Cuộc thi trực tuyến “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” năm 2022. Cuộc thi được phát động từ ngày 26/4 - 30/11/2022, với mong muốn lựa chọn ra các bài viết xuất sắc nhất, chia sẻ về những cuốn sách hay, có ý nghĩa, làm thay đổi nhận thức và cuộc sống của bản thân người dự thi. Ban Tổ chức đã nhận được gần 500 bài viết của cá nhân đến từ các tỉnh, thành phố tham gia Cuộc thi qua website VitanEdu.com.

Hội đồng giám khảo đã lựa chọn các bài viết đoạt giải gồm: 1 giải Nhất thuộc về tác giả Mai Thị Xí (Quảng Nam) với bài viết “Chông chênh tuổi đôi mươi”; 2 giải Nhì thuộc về tác giả Dương Quốc Đỉnh (tỉnh Bạc Liêu) với bài viết “Bạn làm gì nếu ngày mai không bao giờ đến” và tác giả Trần Thị Minh (tỉnh Lào Cai) với bài viết “Khát vọng đau đớn đã mở đường cho tôi”. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích cùng 1 giải Bài dự thi được bình chọn nhiều nhất./.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm