Hội nhập

Phát hành bộ tem giới thiệu văn hóa Việt Nam - Ấn Độ

Tem bưu chính “Tem phát hành chung Việt Nam - Ấn Độ” được phát hành nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa của hai dân tộc.

Lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính 'Tem phát hành chung Việt Nam-Ấn Độ.' (Ảnh: Minh Sơn/TTXVN)

TTXVN - Sáng 16/10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Viet Nam Post) phát hành tem bưu chính “Tem phát hành chung Việt Nam - Ấn Độ”. Bộ tem nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa của hai dân tộc.

Bà Hoàng Bảo Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính, Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ: Việc phát hành tem chung giữa hai nước là hoạt động có ý nghĩa, đánh dấu chặng đường phát triển của mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ. Đây là kết quả tăng cường hợp tác, tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân, giữ gìn và vun đắp tình hữu nghị, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ phát triển lên tầm cao mới, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước.

Hai mẫu của bộ tem: “Tem phát hành chung Việt Nam - Ấn Độ”. (Ảnh:VNPost/TTXVN phát)

Tem phát hành chung Việt Nam - Ấn Độ gồm 2 mẫu có chủ đề chung về võ dân tộc. Việt Nam giới thiệu môn võ Vovinam. Ấn Độ giới thiệu môn võ Kalarippayattu. Họa sỹ mỗi nước sẽ thiết kế mẫu tem của nước mình và cùng trao đổi để hình thành bộ tem 2 mẫu trên khổ 43x32mm.Mẫu tem 1 thể hiện 2 võ sỹ thi đấu Kalaripayattu do họa sỹ Brahma Prakash (Ấn Độ) thiết kế. Mẫu tem 2 giới thiệu môn võ Vovinam do họa sỹ Phạm Trung Hà (Việt Nam) thiết kế với nội dung là hình ảnh 2 vận động viên đang giao đấu. Hình ảnh trong tem được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa đặc trưng. Các chi tiết về võ phục, thế võ được khắc họa chi tiết, chân thực, sống động. Trên mỗi tem đều có hình lá cờ ghép quốc kỳ 2 nước Việt Nam và Ấn Độ. Tem được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 6/10/2023 đến ngày 30/6/2025.

Kalaripayattu (còn được gọi là Kalari) là môn võ thuật của Ấn Độ có nguồn gốc từ Kerala ngày nay, một bang ở bờ biển phía Tây Nam Ấn Độ. Môn võ này có lịch sử phát triển khoảng 3.000 năm. Kalaripayattu bao gồm các đòn đấm, đá, quật ngã, sử dụng vũ khí và các phương pháp chữa trị chấn thương.

Vovinam (tên đầy đủ là Vovinam Việt Võ Đạo) do võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1936 với mong muốn nâng cao khả năng tự vệ và chiến đấu của người dân Việt Nam. Vovinam được phát triển dựa trên môn vật cổ truyền Việt Nam, kết hợp tinh hoa của các môn võ khác trên thế giới. Sau nhiều thăng trầm, hiện nay, Vovinam là một trong những nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam, là môn võ thuật được phổ biến mạnh mẽ trên toàn quốc. Khi được giới thiệu ra quốc tế, Vovinam góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa và con người Việt Nam.

Ngày 7/1/1972, Việt Nam và Ấn Độ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ và đã được nâng tầm thành Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016. Ngày 25/1/2018, nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và 1 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, Bộ Thông tin và Truyền thông nước ta đã phối hợp với Bộ Truyền thông Ấn Độ phát hành bộ “Tem phát hành chung Việt Nam-Ấn Độ"./.

Ngọc Bích

Xem thêm