Hội nhập

Lễ khánh thành tượng danh nhân RabinDranath Tagore tại Bắc Ninh

Bắc Ninh

Tượng Đại thi hào Tagore là biểu tượng đầu tiên đặt tại Công viên Hữu nghị quốc tế, sự kiện này hàm chứa tình cảm quý báu mà Chính phủ và nhân dân Ấn Độ dành tặng Bắc Ninh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước tượng danh nhân Tagore tại Công viên Hữu nghị quốc tế tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

TTXVN - Chiều 15/10, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Ấn Độ do Bộ trưởng S. Jaishankar dẫn đầu đã thăm Bắc Ninh và dự Lễ khánh thành tượng danh nhân RabinDranath Tagore do Chính phủ Cộng hòa Ấn Độ tặng tại Công viên Hữu nghị quốc tế tỉnh Bắc Ninh (thành phố Bắc Ninh). Cùng đi có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: Việt Nam - Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống bắt nguồn từ quá trình giao lưu văn hóa, tôn giáo từ hơn 2.000 năm trước và được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru gây dựng, vun đắp. Hai nước luôn ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong các cuộc đấu tranh chống ngoại xâm và giành độc lập dân tộc.

Trong hơn 50 năm qua, Ấn Độ là một đối tác tin cậy, thường xuyên bày tỏ sự ủng hộ con đường phát triển và chính sách của Việt Nam trên nhiều diễn đàn khu vực, quốc tế. Không chỉ trong lĩnh vực chính trị - ngoại giao, hợp tác giữa hai nước đã và đang gặt hái nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế, quốc phòng - an ninh, đưa hai nước trở thành đối tác tin cậy, quan trọng, xứng tầm “Đối tác chiến lược toàn diện”.

Bắc Ninh được các nhà đầu tư và doanh nghiệp đánh giá là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn, thân thiện. Sự hội tụ các tập đoàn đa quốc gia đã đưa Bắc Ninh vào nhóm các tỉnh, thành phố dẫn về thu hút nguồn vốn đầu tư FDI của cả nước. Đến nay, toàn tỉnh thu hút hơn 2.000 dự án FDI từ 39 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư khoảng 24,6 tỷ USD, riêng Ấn Độ có 4 dự án đang hoạt động với tổng vốn đầu tư gần 36 triệu USD.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, nhằm ghi nhận sự đóng góp, tôn vinh, tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Bắc Ninh với các quốc gia có vốn FDI trên địa bàn, tạo điều kiện cho người nước ngoài có địa chỉ sinh hoạt văn hóa, thể thao, tổ chức sự kiện quốc tế, tỉnh đã xây dựng Công viên Hữu nghị quốc tế.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nhấn mạnh, tượng Đại thi hào Tagore là biểu tượng đầu tiên đặt tại Công viên Hữu nghị quốc tế. Sự kiện này hàm chứa tình cảm quý báu mà Chính phủ và nhân dân Ấn Độ dành tặng Bắc Ninh. Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng chuyến thăm Việt Nam, trong đó có tỉnh Bắc Ninh của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao S. Jaishankar sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước nói chung, Bắc Ninh và các đối tác của Ấn Độ nói riêng, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, đối ngoại nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar bày tỏ niềm tự hào, cảm ơn tình cảm của chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh trong việc tổ chức khánh thành tượng Đại thi hào Tagore - một trong những danh nhân văn hóa của Ấn Độ. Đặc biệt, Bộ trưởng bày tỏ sự ngạc nhiên trước sự ngưỡng mộ của người dân Việt Nam dành cho nhà thơ Tagore; vui mừng khi các tác phẩm của ông được nhiều người Việt Nam biết đến, đưa vào sách giáo khoa.

Bộ trưởng S. Jaishankar nhấn mạnh: Bắc Ninh có địa danh Luy Lâu, là nơi các nhà sư Ấn Độ giới thiệu, truyền bá Phật giáo từ sớm, là trung tâm giáo dục Phật giáo nổi tiếng của Việt Nam. Đây là mối liên hệ, liên kết tâm linh, văn hóa đặc biệt giữa Bắc Ninh và Ấn Độ. Đến nay, Bắc Ninh là trung tâm phát triển công nghiệp với nhiều tập đoàn quốc tế đến đầu tư, Bộ trưởng S. Jaishankar mong muốn Bắc Ninh tiếp tục phát triển, kết nối với nhiều đối tác quốc tế khác.

Sau chương trình, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Ấn Độ cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trồng cây lưu niệm tại Công viên Hữu nghị quốc tế và thăm chùa Phật Tích (huyện Tiên Du)./.

Thanh Thương

Xem thêm