Xã hội

Ngày Quốc tế Yoga góp phần tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Ấn Độ

Quảng Bình

Việt Nam cũng luôn là đối tác quan trọng của Ấn Độ trong việc quảng bá và kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga trong suốt những năm qua.

Ông Roshan Lepcha, Tham tán Chính trị và Thông tin, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cùng tham gia đồng diễn Giao thức Yoga cơ bản. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN) 


TTXVN - Tối 29/7, tại Quảng trường biển Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức sự kiện Ngày Quốc tế Yoga (21/6). Ông Roshan Lepcha, Tham tán Chính trị và Thông tin, Đại sứ quán Ấn Độ cùng các cộng sự; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương của tỉnh; 300 học viên đại diện cho người yêu mến, tập luyện Yoga và đông đảo người dân địa phương, du khách đã đến tham gia chương trình.

Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình cho biết, những năm gần đây phong trào luyện tập Yoga ngày càng được lan tỏa và phổ biến rộng rãi tại tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 40 Câu lạc bộ Yoga. Kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Bình là dịp để người yêu thích tập luyện Yoga được giao lưu, học hỏi, lan tỏa tinh thần tập luyện thể dục thể thao nói chung và luyện tập Yoga nói riêng. Đây còn là dịp để người dân Quảng Bình hiểu rõ thêm về bộ môn Yoga, văn hóa Ấn Độ; giới thiệu, quảng bá về phong trào luyện tập thể dục thể thao, nét đẹp văn hóa, con người cũng như tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến với đất nước Ấn Độ, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Ông Roshan Lepcha, Tham tán Chính trị và Thông tin, Đại sứ quán Ấn độ nhấn mạnh, Việt Nam với tư cách là Đối tác chiến lược toàn diện của Ấn Độ, là nhà đồng tài trợ cho Nghị quyết thành lập Ngày Quốc tế Yoga, Việt Nam cũng luôn là đối tác quan trọng của Ấn Độ trong việc quảng bá và kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga trong suốt những năm qua. Liên hợp quốc thừa nhận việc quảng bá lợi ích của việc tập Yoga là đóng góp cho sức khỏe của dân số thế giới.

Theo ông Roshan Lepcha, sự phổ biến ngày càng tăng của Yoga tại Việt Nam được thể hiện rõ ràng trong hai tháng qua khi Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức các hoạt động Ngày Quốc tế Yoga tại 35 tỉnh, thành phố trên đất nước Việt Nam. Sự kiện đã thu hút đông đảo những người yêu mến Yoga, cùng nhau tôn vinh các giá trị của Yoga. Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 là: Yoga vì một gia đình trái đất. Ông Roshan Lepcha mong muốn qua sự kiện này, mỗi chúng ta hãy cùng nhau ưu tiên cho sức khỏe của mình, cùng nhau tạo nên tác động tích cực trong cộng đồng và đóng góp cho một thế giới khỏe mạnh vì thế hệ tương lai.

Tại chương trình, các đại biểu, người dân và du khách đã được xem màn đồng diễn Giao thức Yoga cơ bản kéo dài 40 phút, thể hiện con đường của Yoga đi đến một cuộc sống khỏe mạnh, không còn căng thẳng, bệnh tật và những căn bệnh tâm lý. Đặc biệt, màn đồng diễn có sự tham gia của ông Roshan Lepcha, các huấn luyện viên Yoga và 300 học viên Yoga tỉnh Quảng Bình. Chương trình còn mang đến những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, với các ca khúc ca ngợi về quê hương, đất nước, về thành phố Đồng Hới và mảnh đất Quảng Bình xinh đẹp mà anh hùng.

Yoga là bộ môn luyện tập thể chất, tinh thần có truyền thống 5.000 năm tuổi của Ấn Độ, ngày càng được yêu thích và trở nên phổ biến. Để công nhận những lợi ích môn Yoga đối với sức khỏe của người dân trên toàn thế giới, ngày 11/12/2014, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 21/6 hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga./.

Võ Dung

Tin liên quan

Xem thêm