Chỉ đạo, Điều hành

Phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo trong sự nghiệp phát triển đất nước

Các đại biểu trao đổi nhằm rút ra bài học kinh nghiệm từ thực tiễn để công tác tôn giáo ngày càng được hoàn thiện, phát huy tốt vai trò, nguồn lực của các tôn giáo trong sự nghiệp phát triển đất nước và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

TTXVN - Sáng 7/7, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị thông tin, trao đổi công tác vận động, đoàn kết tôn giáo 6 tháng đầu năm 2023, với sự chủ trì của Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hoàng Công Thủy.

Hội nghị là một diễn đàn mở, có ý nghĩa thiết thực về công tác tôn giáo của cả hệ thống chính trị. Qua đó, các cơ quan liên quan tăng cường trao đổi thông tin về tình hình tôn giáo và công tác vận động, đoàn kết tôn giáo 6 tháng đầu năm 2023, tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đã đề ra trong 6 tháng cuối năm. Đồng thời, các đại biểu trao đổi nhằm rút ra bài học kinh nghiệm từ thực tiễn để công tác tôn giáo ngày càng được hoàn thiện, phát huy tốt vai trò, nguồn lực của các tôn giáo trong sự nghiệp phát triển đất nước và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn hiện nay.

Thông tin về kết quả công tác vận động, đoàn kết tôn giáo 6 tháng đầu năm 2023 của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và một số tổ chức thành viên, ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, tình hình tôn giáo cơ bản ổn định. Hoạt động của các tôn giáo tuân thủ theo đúng hiến chương, điều lệ và các quy định của pháp luật. Mặt trận, chính quyền các cấp quan tâm, chủ động phối hợp, giúp đỡ các tôn giáo tổ chức thành công nhiều sự kiện tôn giáo lớn, thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng, tín đồ, nhân dân.

Cùng với đó, các tổ chức thành viên của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền, luôn quan tâm tới đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, hội viên nói chung và đoàn viên, hội viên là người có đạo nói riêng; phối hợp triển khai tốt các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững cho đoàn viên, hội viên là người có đạo.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên thường xuyên phối hợp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các tôn giáo. Mặt trận các cấp phối hợp với các cơ quan Nhà nước tham gia giải quyết những vấn đề phát sinh có liên quan đến tôn giáo và công tác tôn giáo tại các địa phương, cơ sở, phát huy tốt vai trò cầu nối của Mặt trận và các tổ chức thành viên với Đảng, Nhà nước và các tổ chức, cá nhân tôn giáo.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về tình hình, kết quả công tác tôn giáo trong 6 tháng đầu năm và thống nhất một số hoạt động phối hợp trong công tác tôn giáo những tháng cuối năm 2023.

Đa số các ý kiến cho rằng, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đồng bào các tôn giáo tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, cứu trợ thiên tai, bảo vệ môi trường; đồng thời phối hợp hướng dẫn, hỗ trợ các tôn giáo tổ chức thành công những sự kiện quan trọng trong 6 tháng cuối năm 2023; tổ chức thăm hỏi, động viên, chúc mừng các tôn giáo nhân dịp lễ trọng, hội nghị lớn.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Hoàng Công Thủy ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp của các tôn giáo trong công cuộc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời gian qua. Các tôn giáo đã tích cực tham gia hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và các lĩnh vực về y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, an toàn giao thông.

Đặc biệt, ngày 13/5/2023, tại Lễ phát động làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo tỉnh Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc nhân dịp hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 12 tổ chức tôn giáo, chức sắc, doanh nghiệp liên quan đến tôn giáo tham gia ủng hộ với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Ghi nhận, cảm ơn những ý kiến đóng góp sâu sắc, tâm huyết của các đại biểu dự Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hoàng Công Thủy cho rằng, trong thời gian tới, cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền các vấn đề liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo; thực hiện đầy đủ, đúng đắn các chính sách, quy định pháp luật về hoạt động tôn giáo, đảm bảo tính hiệu lực, thống nhất trên toàn quốc.

Để tiếp tục tăng cường phối hợp công tác tôn giáo giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với một số tổ chức thành viên và cơ quan Trung ương liên quan trong thời gian tới, trên cơ sở các nội dung trọng tâm đã thống nhất hành động, ông Hoàng Công Thủy đề nghị Ban Tôn giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục tổng hợp đầy đủ các ý kiến đóng góp của đại biểu, hoàn thiện dự thảo Báo cáo kết quả công tác vận động, đoàn kết tập hợp các tôn giáo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên./.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm