Thời sự

Phát triển quan hệ hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa Việt Nam với các nước

Sự hiện diện của các đoàn khách quốc tế là vô cùng quý báu, quyết định sự thành công của Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tham quan các gian trưng bày tại triển lãm. Ảnh/TTXVN

(TTXVN) Ngày 8/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp xã giao Trưởng đoàn quân đội một số nước tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Tại các buổi tiếp Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia, Tư lệnh Lực lượng vũ trang Brunei, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Timor-Leste, Phó Tham mưu trưởng liên quân Thái Lan, Tham mưu trưởng liên quân Singapore, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương chào mừng đại diện các nước đã tới Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Thay mặt Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cảm ơn Bộ Quốc phòng, quân đội các nước đã tích cực ủng hộ Việt Nam trong việc tổ chức triển lãm; đánh giá cao sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp quốc phòng các nước đã đến Việt Nam tham gia trưng bày các sản phẩm quốc phòng và các hoạt động bên lề sự kiện.

Nhấn mạnh sự hiện diện của các đoàn khách quốc tế là vô cùng quý báu, quyết định sự thành công của Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cho biết, Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các nước đang phát triển hết sức tốt đẹp. 

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Triển lãm, do đó sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thực hiện đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tăng cường đối ngoại quốc phòng, phát triển hợp tác giữa Việt Nam với các nước.

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng với Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam lần thứ nhất. Ảnh/TTXVN

Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trân trọng đề nghị lãnh đạo quân đội các nước tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng của mình phát triển mối quan hệ hợp tác công nghiệp quốc phòng hiệu quả, toàn diện hơn với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng của Việt Nam, phù hợp với khuôn khổ quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và mỗi nước.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh, Việt Nam chủ trương phát triển nền công nghiệp quốc phòng lưỡng dụng, hiện đại phục vụ mục đích quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc và nhu cầu dân sinh. Việt Nam luôn coi trọng việc thúc đẩy hợp tác với các nước trong chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của mình.

Tham dự Triển lãm lần này có đại diện của nhiều cơ quan Bộ Quốc phòng Việt Nam cùng các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp quốc phòng hoạt động trên nhiều lĩnh vực của Việt Nam. 

Đây là những doanh nghiệp năng động, sẵn sàng hội nhập quốc tế và mong muốn thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp quốc phòng của các nước trong khu vực và trên thế giới. 

Thông qua Triển lãm, các đơn vị của Việt Nam mong muốn trao đổi và lắng nghe những sáng kiến, đề xuất của các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng quốc tế về các biện pháp, dự án hợp tác có tiềm năng.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương khẳng định, Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc phòng với các nước không ngoài mục tiêu tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác, phát triển vì hòa bình, ổn định của mỗi quốc gia cũng như của khu vực và trên thế giới; cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện và tạo môi trường thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp quốc phòng các nước đầu tư, hợp tác hiệu quả ở Việt Nam.

Cảm ơn Bộ Quốc phòng Việt Nam đã mời tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, lãnh đạo quân đội các nước đánh giá cao công tác tổ chức Triển lãm của Việt Nam, bày tỏ ấn tượng về Lễ khai mạc diễn ra trước đó. 

Nhấn mạnh Việt Nam là hình mẫu tích cực của một đất nước vì hòa bình, đại diện đoàn quân đội các nước dự Triển lãm cho rằng, sự kiện lần này được tổ chức trong bối cảnh quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các nước trong ASEAN đang phát triển hết sức tốt đẹp. 

Lãnh đạo quân đội các nước bày tỏ tin tưởng Triển lãm lần này sẽ thành công tốt đẹp, qua đó góp phần thúc đẩy lòng tin, tăng cường hợp tác giữa các nước, vì hòa bình, ổn định của khu vực.

Với việc thu hút được đông đảo các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp quốc phòng quốc tế tham dự, Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022 được lãnh đạo quân đội các nước đánh giá tích cực, cho biết việc sang tham dự và tham quan Triển lãm của Việt Nam cũng là cơ hội để các nước học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu thêm cơ hội nhằm thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới./.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm