Hội nhập

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Thủ hiến bang Thüringen (Đức)

Quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với bang Thüringen, với bề dày từ thời Cộng hòa Dân chủ Đức, không ngừng được củng cố, vun đắp và phát triển ngày càng tích cực.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Thủ hiến bang Thüringen Bodo Ramelow. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Chiều 7/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Thủ hiến bang Thüringen (Cộng hòa Liên bang Đức) Bodo Ramelow.

Chào mừng Thủ hiến Bodo Ramelow lần thứ hai sang thăm Việt Nam sau chuyến thăm đầu tiên vào 4/2019, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái hy vọng Ngài Thủ hiến có dịp tận mắt chứng kiến những đổi thay tích cực của đất nước Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới.

Nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - Đức tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, Phó Thủ tướng cho biết, trong tổng thể mối hợp tác tốt đẹp đó, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với bang Thüringen, với bề dày từ thời Cộng hòa Dân chủ Đức cũng không ngừng được củng cố, vun đắp và phát triển ngày càng tích cực.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cảm ơn chính quyền bang Thüringen đã hỗ trợ nhiều trang thiết bị y tế cho Việt Nam trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID-19, giúp kịp thời kiểm soát dịch bệnh và nhanh chóng phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc bang Thüringen đã mở Văn phòng đại diện tại Hà Nội từ năm 2009 và hiện tại có khoảng 50 doanh nghiệp của bang đang triển khai các dự án kinh doanh, đào tạo tại Việt Nam. Nhiều lao động lành nghề Việt Nam sang làm việc tại bang với kết quả tốt đẹp. Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi được biết tháp tùng Ngài Thủ hiến sang công tác tại Việt Nam lần này có rất nhiều doanh nghiệp, qua đó sẽ tạo ra những cơ hội lớn về tăng cường kết nối, khai thác các cơ hội hợp tác kinh doanh mới cho cả hai bên.

Thủ hiến Bodo Ramelow cho biết, bang Thüringen có hơn 4.000 người Việt Nam sinh sống và lao động. Trong một thời gian dài, cộng đồng người Việt Nam là cộng đồng người nước ngoài lớn nhất tại đây. Nhấn mạnh tình cảm của bang Thüringen với Việt Nam, ông cho biết, hiện tại Thüringen có hơn 700 sinh viên Việt Nam đang học nghề. Tối nay, ông sẽ tiếp các phụ huynh chuẩn bị đưa các con sang bang học tập.

Chuyến công du tới Việt Nam lần này của Thủ hiến Bodo Ramelow có số lượng thành viên doanh nghiệp kỷ lục. Ông chia sẻ mong muốn tìm kiếm cơ hội để thúc đẩy hợp tác hai bên, trong đó có việc thành lập một cơ sở dạy nghề tại Việt Nam và tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư.

Thông tin về những thế mạnh, Thủ hiến Bodo Ramelowcho rằng Việt Nam và bang Thüringen có nhiều điểm chung. Ông hy vọng thời gian tới sẽ đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực đào tạo, lao động; y dược,…

Cảm ơn Ngài Thủ hiến đã chia sẻ những tình cảm đối với Việt Nam, cũng như các cơ hội hợp tác giữa bang Thüringen với Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị bang Thuringa nói riêng và Cộng hòa Liên bang Đức nói chung tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động để đưa quan hệ hợp tác hai bên ngày càng thiết thực, hiệu quả. Hai bên tiếp tục trao đổi đoàn, nghiên cứu, kết nối, thiết lập quan hệ đối tác với các địa phương Việt Nam có nét tương đồng hoặc bổ trợ cho nhau, nhằm thúc đẩy hợp tác địa phương hai bên trong các lĩnh vực thế mạnh của bang và Việt Nam có nhu cầu.

Cho biết hiện Việt Nam đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư mới, Phó Thủ tướng mong muốn Ngài Thủ hiến khuyến khích các doanh nghiệp của Thüringen sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; ủng hộ Quốc hội Đức sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Phó Thủ tướng tin tưởng rằng Hiệp định sẽ mang lại nhiều triển vọng hợp tác tốt đẹp cho doanh nghiệp hai bên trong lĩnh vực đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực mà Đức có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Phó Thủ tướng đề nghị Thủ hiến Bodo Ramelow thúc đẩy các cơ chế, khuôn khổ hợp tác lâu dài trong lĩnh vực đào tạo nghề với Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho lực lượng lao động Việt Nam có cơ hội được đào tạo và làm việc tại Đức. Chính quyền bang Thüringen tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc, kinh doanh, hội nhập sâu rộng vào xã hội Đức, qua đó tiếp tục có những đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế - xã hội, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong muốn bang Thüringen cùng Chính phủ Đức tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về tài chính, công nghệ, đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách cho các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế xanh, bền vững, triển khai các cam kết về giảm phát thải tại COP 26./.

Chu Thanh Vân

Tin liên quan

Xem thêm