Hội nhập

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Thống đốc tỉnh Fukuoka (Nhật Bản)

Quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung cũng như giữa Việt Nam và tỉnh Fukuoka nói riêng phát triển ngày càng tốt đẹp.

TTXVN - Chiều 23/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Thống đốc tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) Hattori Seitaro đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Thống đốc tỉnh Fukuoka (Nhật Bản). (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Bày tỏ vui mừng gặp lại Thống đốc Hattori Seitaro tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm Nhật Bản và tỉnh Fukuoka tháng 11/2023.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung cũng như giữa Việt Nam và tỉnh Fukuoka nói riêng phát triển ngày càng tốt đẹp; đồng thời bày tỏ tin tưởng hai nước sẽ tiếp tục có những hoạt động hợp tác thiết thực nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Phó Thủ tướng đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Hà Nội và tỉnh Fukuoka trong hơn 10 năm qua cũng như thiện chí của tỉnh Fukuoka trong việc hỗ trợ Hà Nội xử lý các vấn đề liên quan đến sức khỏe và môi trường, qua đó làm cho nội hàm hợp tác giữa hai địa phương trở nên phong phú, toàn diện hơn.

Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền tỉnh Fukuoka khuyến khích nhiều hơn nữa các doanh nghiệp của tỉnh sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong những lĩnh vực Fukuoka có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: Cơ sở hạ tầng chiến lược, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, nông nghiệp thông minh, xử lý nước thải, công nghệ cao…

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Thống đốc Hattori Seitaro quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng hơn 20.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại tỉnh Fukuoka.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Thống đốc tỉnh Fukuoka (Nhật Bản). (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Tại buổi tiếp, Thống đốc tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) Hattori Seitaro cho biết chuyến thăm Việt Nam lần này diễn ra nhân dịp kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Fukuoka với Thủ đô Hà Nội.

Thống đốc cũng cho biết có 34 doanh nghiệp của tỉnh Fukuoka đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới; ngày càng có nhiều người nước ngoài đến sinh sống, học tập tại tỉnh Fukuoka, trong đó cộng đồng người Việt là lớn nhất. Thống đốc mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân với Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng; mong Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc mở đường bay thẳng từ Fukuoka sang Việt Nam. Tỉnh Fukuoka sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Thủ đô Hà Nội xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường trong quá trình phát triển.

Trước đó, Thống đốc Hattori Seitaro đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và ký Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa UBND thành phố Hà Nội và chính quyền tỉnh Fukuoka giai đoạn 2024-2028./.

Xuân Tùng

Xem thêm