Giáo dục

Quân đội tham gia đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Thượng tướng Lê Huy Vịnh đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo ủng hộ Học viện và Bộ Quốc phòng tiếp tục tham gia đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhất là các lĩnh vực thế mạnh của Quân đội.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Thái Minh)

TTXVN - Chiều 13/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu Đoàn công tác thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Cùng dự buổi làm việc có Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Đoàn công tác đã tới thăm, kiểm tra khu trưng bày các đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, một số sản phẩm nghiên cứu khoa học điển hình của Học viện; tham quan các phòng thí nghiệm, phòng trang bị và các phòng học chuyên môn.

Thiếu tướng Lê Minh Thái, Giám đốc Học viện Kỹ thuật quân sự cho biết, giai đoạn 2018 - 2023, Học viện đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học giai đoạn 2018 - 2023. Với mục tiêu đào tạo là “Sĩ quan - Kỹ sư - Đảng viên”, học viên tốt nghiệp Học viện đáp ứng năm chuẩn đầu ra: chuẩn đầu ra về kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, năng lực chỉ huy và tác phong quân nhân, về sức khỏe và rèn luyện thể lực.

Đồng thời, Học viện thực hiện tốt công tác tuyển chọn, bồi dưỡng và đạt kết quả cao trong các kỳ thi Olympic toàn quốc. Từ năm 2018 đến nay, các đội tuyển Olympic của Học viện đã đoạt nhiều giải đồng đội (20 giải Nhất, 12 giải Nhì, 11 giải Ba) và cá nhân (86 giải Nhất, 128 giải Nhì và 162 giải Ba). Hoạt động khoa học công nghệ tiếp tục được duy trì và phát triển. Học viện đã triển khai 1.008 đề tài, nhiệm vụ khoa học và công nghệ các cấp, trong đó có 40 đề tài cấp Quốc gia, 51 đề tài nghiên cứu cơ bản do Quỹ Nafosted tài trợ và 66 đề tài, nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ, ngành địa phương quản lý, 789 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Học viện…

Ghi nhận những thành tích, kết quả đạt được trong giảng dạy, nghiên cứu của Học viện Kỹ thuật quân sự, Thượng tướng Lê Huy Vịnh đánh giá, cùng với nhiệm vụ đào tạo, Học viện luôn quan tâm đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học cơ bản, công bố khoa học, sở hữu trí tuệ; đã xây dựng được quan hệ hợp tác hiệu quả, tốt đẹp với nhiều đối tác trong và ngoài nước, nhất là các đơn vị của Bộ Quốc phòng về các nội dung liên quan đến nghiên cứu thiết kế chế tạo cải tiến vũ khí trang bị kỹ thuật.

Hiện nay, Học viện Kỹ thuật quân sự đang tích cực triển khai Đề án Quy hoạch phát triển Học viện đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đã được Quân ủy Trung ương thông qua và được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt. Để đạt được những mục tiêu trong Đề án, Thượng tướng Lê Huy Vịnh đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và các cơ quan chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo thường xuyên quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ Học viện hoàn thành tốt các nhiệm vụ, hòa nhập với hệ thống đại học trong nước và trên thế giới; tạo điều kiện cho Học viện một số cơ chế đặc thù về đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh nhận định, bối cảnh tình hình thế giới cũng như sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động rất lớn đến mọi lĩnh vực trong đời sống. Dự báo yêu cầu, nhu cầu về nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao về khoa học máy tính, an ninh thông tin, truyền thông đa phương tiện, công nghệ cơ khí, tự động hóa, điện-điện tử... sẽ rất lớn. Đây là những thế mạnh của Bộ Quốc phòng.

Học viên, sinh viên được học tập, đào tạo, rèn luyện trong môi trường văn hóa Quân đội cũng có những đặc thù, lợi thế riêng khi được lĩnh hội các kiến thức chuyên môn, rèn luyện nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, ý thức tổ chức kỷ luật, bản lĩnh nghề nghiệp, phương pháp tác phong của Quân đội.

Nhấn mạnh đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho đất nước là một chức năng của Bộ Quốc phòng, đã được quy định trong Luật Quốc phòng năm 2018, Thượng tướng Lê Huy Vịnh đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo ủng hộ Học viện và Bộ Quốc phòng tiếp tục tham gia đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhất là các lĩnh vực thế mạnh của Quân đội.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao đổi xung quanh các đề xuất, kiến nghị của Học viện Kỹ thuật quân sự về các vấn đề như: triển khai nhiệm vụ đào tạo về ngành công nghiệp chip bán dẫn; tham gia đăng ký, đề xuất các đề tài, nội dung nghiên cứu khoa học do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý…

Đánh giá cao những kết quả Học viện Kỹ thuật quân sự đạt được, đặc biệt về chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ mũi nhọn, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định, chủ trương của Đảng, Nhà nước đang đổi mới toàn bộ hệ thống giáo dục đại học, đưa giáo dục đại học hiện đại hóa cả về quản trị, điều hành, mô hình, cơ sở hạ tầng, phương thức quản trị... Trên thực tế, hệ thống giáo dục đại học đang đạt được những kết quả khá tốt.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những trao đổi liên quan đến sự phát triển của các trường đại học khối Quân đội nói chung, Học viện Kỹ thuật quân sự nói riêng trong bối cảnh hiện nay, với mong muốn các trường đại học công nghệ, kỹ thuật, khoa học trong Quân đội sẽ là trọng điểm đột phá chiến lược góp phần hiện đại hóa Quân đội, đào tạo nguồn nhân lực công nghệ khoa học mũi nhọn cho đất nước./.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm