Hội nhập

Quảng bá văn hóa và giao lưu nghệ thuật Việt Nam – Hoa Kỳ

Chương trình giao lưu gồm nhiều hoạt động nhằm giới thiệu văn hóa, đặc trưng của Việt Nam – Hoa Kỳ, thúc đẩy hoạt động đối ngoại nhân dân thông qua các gian hàng trưng bày.

Các cán bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Hoa Kỳ trình diễn bộ sưu tập áo dài tại chương trình. (Nguồn: thoidai.com.vn)

TTXVN - Chiều 2/12, Chương trình quảng bá văn hóa và giao lưu nghệ thuật Việt Nam – Hoa Kỳ diễn ra tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện và triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức.

Tham dự chương trình có ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Marc E.Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội; đại diện các tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp Hoa Kỳ; một số cá nhân, gia đình Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn bày tỏ vui mừng phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ nhân dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện (7/2013 – 7/2023) và triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Ôn lại lịch sử quan hệ hai nước, ông Phan Anh Sơn cho biết, hơn một phần tư thế kỷ trước đây, vào năm 1995, câu chuyện về "hành trình hàn gắn và kiến tạo" bắt đầu với việc Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt chính thức tuyên bố bình thường hóa, thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

Với những nỗ lực lớn lao, không mệt mỏi của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã có những bước phát triển vượt bậc và ấn tượng trên tất cả các lĩnh vực, trở thành "Đối tác toàn diện" vào tháng 7/2013 và "Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững" vào ngày 10/9/2023.

Theo ông Phan Anh Sơn, quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ không phải chỉ mới bắt đầu cách đây gần 30 năm. Từ những năm cuối Chiến tranh Thế giới thứ II, Việt Nam đã tham gia cùng với Hoa Kỳ và Đồng minh trong mặt trận chung chống phát xít. Đúng 45 ngày sau khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định thành lập Việt - Mỹ thân hữu Hội (tiền thân của Hội Việt - Mỹ ngày nay, tổ chức hữu nghị song phương đầu tiên của nhân dân Việt Nam với nhân dân thế giới).

Với gần 750.000 người Hoa Kỳ đến Việt Nam du lịch mỗi năm, 119 tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố trên khắp Việt Nam và nhiều tổ chức đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Hoa Kỳ, cũng như với sự yêu thích nền văn hoá, giáo dục Hoa Kỳ của thế hệ trẻ Việt Nam, ông Phan Anh Sơn tin tưởng giao lưu nhân dân sẽ tiếp tục có những đóng góp to lớn, tạo nền tảng xã hội thuận lợi và rộng rãi, thúc đẩy quan hệ "Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững" giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Trong đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đóng góp một phần tích cực của tiến trình phát triển quan hệ này.

Trong không gian đậm chất văn hóa và lịch sử lâu đời của di tích Hoàng thành Thăng Long – nơi đã chứng kiến những giai đoạn lịch sử phát triển quan trọng của đất nước, một di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận và là niềm tự hào của người dân Việt Nam, ông Phan Anh Sơn hy vọng, các đại biểu có những trải nghiệm thú vị với những hoạt động giao lưu văn hoá, biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, ẩm thực, các trò chơi dân gian gắn kết gia đình, bạn bè…

Chương trình trưng bày quảng bá văn hóa và giao lưu nghệ thuật Việt Nam – Hoa Kỳ gồm nhiều hoạt động nhằm giới thiệu văn hóa, đặc trưng của Việt Nam – Hoa Kỳ, về công tác đối ngoại nhân dân thông qua các gian hàng trưng bày về: ẩm thực, du lịch, áo dài – cổ phục, hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt – Mỹ, các tổ chức phi chính phủ Mỹ tại Việt Nam, thương mại, y tế, môi trường…

Người tham gia Chương trình có thể tìm hiểu thông tin về du lịch Hoa Kỳ, học tiếng Anh, các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam và đăng ký các chương trình trao đổi, học bổng giáo dục, công việc tại Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ.

Ngoài ra, còn có các màn biểu diễn âm nhạc đặc sắc của cả hai nước: Múa dân gian Việt Nam, dàn nhạc dân tộc, trình diễn áo dài, trình diễn của nghệ sỹ Adrienne Mack Davis và Julian Heughan...

Chương trình là một sự kiện đặc biệt nhằm tôn vinh nền văn hóa đa dạng và mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ, nêu bật quan hệ hợp tác sâu rộng và phản ánh mong muốn chung của nhân dân hai nước nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau thông qua giao lưu văn hóa./.

V.Đ

Tin liên quan

Xem thêm