Văn hóa

Quảng Bình: Nhiều hoạt động lễ hội ở ngôi chùa cổ nhất miền Trung

Quảng Bình

Lễ rước nước tắm Phật năm nay thu hút được rất đông người dân tham dự. Để rước được nước thiêng, ban tổ chức đã tuyển chọn các trai tráng lực lưỡng, khỏe mạnh đua thuyền ngược dòng lên thượng nguồn sông Kiến Giang để lấy nước mang về.

Quang cảnh chùa Hoằng Phúc (Quảng Bình). Ảnh: Đức Thọ/TTXVN

TTXVN - Ngày 5/2 (ngày 15 tháng Giêng âm lịch năm Quý Mão 2023), tại chùa Hoằng Phúc (xã Mỹ Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình), một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung đã diễn ra hàng loạt hoạt động lễ hội. Trong đó, chương trình Rước nước là nghi lễ quan trọng nhất với mục đích lấy nước thiêng để thờ cúng trong Phật điện, làm nghi lễ mộc dục (tắm tượng), biểu dương sức mạnh cộng đồng làng xã, cầu mùa, cầu nước…

Lễ hội với nhiều hoạt động văn hóa, tâm linh theo nghi thức Phật giáo như: Lễ rước nước từ khu vực An Sinh lên chùa; lễ phóng sinh; thuyết pháp và lễ quy y Tam Bảo; lễ cúng Phật cầu quốc thái dân an; lễ phát lộc, thả hoa đăng và nhiều hoạt động văn hóa, thể thao phong phú hấp dẫn như: dân ca Hò khoan Lệ Thủy, hội bài chòi, thi đấu cờ tướng, đẩy gậy, kéo co…

Đặc biệt, Lễ rước nước tắm Phật năm nay thu hút được rất đông người dân tham dự. Để rước được nước thiêng, ban tổ chức đã tuyển chọn các trai tráng lực lưỡng, khỏe mạnh đua thuyền ngược dòng lên thượng nguồn sông Kiến Giang để lấy nước mang về.

Ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) cho biết, để đảm bảo cho bà con đến tham gia lễ hội một cách an toàn, chu đáo nhất, UBND huyện đã triển khai tuyên truyền đến tất cả các cơ quan ban ngành và các xã, thị trấn về đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông. Qua đó, lễ hội năm nay được tổ chức bước đầu rất trọn vẹn và an toàn.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Thường vụ Huyện đoàn Lệ Thủy đã tổ chức “Ngày hội trò chơi dân gian” thu hút hàng trăm lượt du khách và nhân dân đến vui chơi, trải nghiệm; tổ chức chương trình “Hành trình về nguồn”, tham quan, giới thiệu cho sinh viên các trường đại học trên cả nước đến các địa điểm du lịch của huyện nhà.../.

Đức Thọ

Xem thêm