Văn hóa

Ấn tượng về một lễ hội miễn phí, văn minh tại Bình Dương

Bình Dương

Đặc biệt và ấn tượng nhất được nhiều du khách đánh giá về hoạt động thiện nguyện của bà con tại lễ hội. Đây là một nét đẹp truyền thống được duy trì từ nhiều năm qua và cũng thể hiện sự thân thiện, mến khách của người dân Bình Dương.

TTXVN - Chiều 5/2 (ngày Rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023), Lễ rước Cộ Bà tại Chùa Bà Thiên Hậu, diễn ra đúng vào dịp cuối tuần, đã thu hút hàng vạn du khách thập phương hành hương về trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Nhiều người đến với lễ hội đều tỏ ra ấn tượng bởi ai cũng được người dân sống xung quanh khu vực lễ hội quan tâm, tặng đồ ăn, nước uống hoàn toàn miễn phí. Trong cái nắng chói chang ở miền Đông Nam bộ, nhiều người từ phương xa đến với lễ hội Bình Dương đều tỏ ra bất ngờ và phấn khởi khi được nhận hộp cơm, chiếc bánh mì và chai nước uống đều miễn phí từ tay người dân địa phương ân cần trao tặng. Thậm chí nhang, đèn cũng được tặng miễn phí cho bà con vào viếng chùa, cầu bình an đầu năm.

Chu đáo hơn, đoàn viên, thanh niên tình nguyện tại thành phố Thủ Dầu Một còn tổ chức cả đội xe ôm gồm 140 người phục vụ người già và trẻ em đi chùa hoàn toàn miễn phí. Cùng với đó, các đơn vị y tế huy động nhân viên tổ chức điểm sơ, cấp cứu túc trực tại khu vực lễ hội, nơi tập trung đông người để sẵn sàng sơ cứu khi cần cũng hoàn toàn miễn phí… Một phong trào “ lễ hội miễn phí” lan tỏa đến từng người dân, từng gia đình tại khu vực trung tâm ngã sáu thành phố Thủ Dầu Một.

Anh Trần Hoàng Huân, du khách đến từ tỉnh Đồng Nai cho biết: "Tôi quá bất ngờ tại Bình Dương có một lễ hội miễn phí trong hai ngày cao điểm 14-15 tháng Giêng âm lịch. Nhìn chung, năm nay công tác chuẩn bị tại Lễ hội chùa Bà tỉnh Bình Dương rất tốt, nước uống đến đồ ăn đều được miễn phí cho người dân. Việc sắp xếp, bố trí lối ra lối vào hợp lý, trật tự, ngăn nắp, du khách rất an tâm. Ban tổ chức lễ hội còn khuyến cáo không cho người dân thắp nhang nhiều trong điểm cầu nguyện nhằm đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy".

Ông Đoàn Ngọc Huy, đến từ Hà Nội chia sẻ: "Tôi từ miền Bắc vào đây và cảm thấy rất bất ngờ về Lễ hội Bà Thiên Hậu tại tỉnh Bình Dương tổ chức rất quy mô nhưng đảm bảo an ninh, trật tự, không có cảnh chen lấn; đặc biệt ấn tượng nhiều dịch vụ ăn uống đều miễn phí. Bên cạnh đó không có nạn chèo kéo khách, móc túi, tăng giá...".

Còn bà Lê Thị Cúc đến từ tỉnh Đồng Nai cho biết bà đi xe bus từ bến xe Biên Hòa về bến xe Bình Dương. Tại đây, bà được lái xe ôm chở về chùa Bà miễn phí. Trong suốt quãng đường tới chùa, bà Cúc còn được anh xe ôm mặc áo xanh thanh niên tình nguyện tận tình chia sẻ những kinh nghiệm đi chùa cũng như giới thiếu những dịch vụ miễn phí tặng cho du khách như nước uống, thức ăn và nhang đèn để bà con an tâm vào chùa cầu bình an đầu năm.

Ông Trần Vĩnh An, Phó Ban chỉ đạo lễ hội Chùa Bà Thiện Hậu tỉnh Bình Dương cho biết, sau khi bị gián đoạn bởi dịch COVID-19, năm nay Lễ hội diễn ra lễ rước Cộ Bà theo tục lệ truyền thống, lại đúng vào ngày cuối tuần nên thu hút rất đông người dân khắp nơi đổ về trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, nhất là khu vực ngã sáu phường Phú Cường – nơi đoàn lân sư rồng đi qua. Đặc biệt và ấn tượng nhất đối với nhiều du khách là hoạt động thiện nguyện tại lễ hội, nhất là người dân phường Phú Cường, trung tâm thành phố Thủ Dầu Một đã tổ chức phát đồ ăn, thức uống, nước giải khát, vá xe, tặng nhang đèn hoàn toàn miễn phí cho bà con thập phương. Đây là một nét đẹp truyền thống được duy trì từ nhiều năm qua và cũng thể hiện sự thân thiện, mến khách của người dân Bình Dương./.

Chí Tưởng

Xem thêm