Thời sự

Quảng Ninh tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Quảng Ninh

Tổng vốn thu hút đầu tư của Quảng Ninh ước đạt 5 tỷ USD; trong đó thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt con số kỷ lục nhất từ trước đến nay với trên 3,1 tỷ USD.

Tại khu vực quảng trường 30/10, cung quy hoặch của tỉnh Quảng Ninh nổi bật với nhiều pano, áp phích. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

TTXVN - Vượt qua những khó khăn, thách thức, tỉnh Quảng Ninh đạt được những kết quả tích cực, toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Theo đó, GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) năm 2023 của tỉnh ước đạt 11,02%, là năm thứ 8 liên tiếp (2016-2023) tăng trưởng 2 con số. Quy mô nền kinh tế ước đạt trên 312.000 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt trên 55.300 tỷ đồng, tăng 3% so với dự toán tỉnh giao, tăng 4% so với cùng kỳ, thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước.

Tổng vốn thu hút đầu tư ước đạt 5 tỷ USD; trong đó thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt con số kỷ lục nhất từ trước đến nay với trên 3,1 tỷ USD, thu hút vốn đầu tư trong nước ngoài ngân sách ước đạt 1,9 tỷ USD.

Có được kết quả trên, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh ghi nhận và biểu dương nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị, phát huy vai trò người đứng đầu, sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh.

Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). (Ảnh: TTXVN phát)

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh, Quảng Ninh đã và đang vươn lên trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng Bắc Bộ, một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc với đà tăng trưởng 2 con số liên tục từ đầu nhiệm kỳ. Qua đó, góp phần đưa công cuộc đổi mới đi vào chiều sâu, hướng vào chất lượng phát triển, tạo đột phá trong chuyển đổi phương thức phát triển "từ nâu sang xanh".

Những năm qua, Quảng Ninh đã đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, hiện đại chủ yếu bằng nguồn lực xã hội hóa dựa trên nguyên tắc đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, nhất là các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm, kết nối liên vùng. Quảng Ninh cũng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xanh hóa, lấy du lịch, dịch vụ làm mũi nhọn gắn với phát triển kinh tế biển, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Tại TP Hạ Long - thủ phủ của tỉnh, tất cả các tuyến đường được trang hoàng cờ hoa rực rỡ cùng các khẩu hiệu cổ động chào mừng kỷ niệm ngày trọng đại của tỉnh. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Bà Lê Thị Thêm, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Hoàng Anh, thị xã Đông Triều chia sẻ, sự tăng trưởng về kinh tế của Quảng Ninh là tín hiệu đáng mừng. Đạt được những kết quả trên phải kể đến sự điều hành, lãnh đạo của lãnh đạo tỉnh với những quyết sách đúng đắn hợp lòng dân, sự quan tâm tới các doanh nghiệp, thu hút đầu tư, chăm lo đời sống cho người dân. Sự phát triển, tăng trưởng của Quảng Ninh còn khẳng định Quảng Ninh là điểm đến, thu hút đầu tư an toàn. Đây không phải tăng trưởng "nóng", mà là sự hiệu quả và thực chất. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Doanh nghiệp mong muốn giữ vững đà tăng trưởng, ổn định kinh tế, sản xuất, thu hút thêm các nguồn lực đầu tư nhất là các nguồn lực nước ngoài.

Từ nay đến hết năm, Quảng Ninh tập trung giải ngân vốn đầu tư, hoàn thành thu ngân sách Nhà nước, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án ngoài ngân sách trọng điểm; đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm đã triển khai, đảm bảo an sinh, nâng cao phúc lợi xã hội./.

PV

Xem thêm