Hội nhập

Quảng Trị - Điểm hội tụ và hợp tác phát triển của Thái Lan trên Hành lang kinh tế Đông - Tây

Quảng Trị

Quảng Trị có vị trí địa chính trị, kinh tế quan trọng ở khu vực miền Trung, vừa nằm trên tuyến Hành lang kinh tế Bắc - Nam của Việt Nam, đồng thời nằm dọc theo Hành lang kinh tế Đông - Tây.

Quang cảnh Chương trình. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

TTXVN - Nhân kỷ niệm 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1976-2023) và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan (2013-2023), chiều 3/8, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam tổ chức Chương trình “Kết nối Quảng Trị - Thái Lan” với chủ đề: “Quảng Trị - Điểm hội tụ và hợp tác phát triển của Thái Lan trên Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC)”.

Quảng Trị có vị trí địa chính trị, kinh tế quan trọng ở khu vực miền Trung, với vị trí thuận lợi vừa nằm trên tuyến Hành lang kinh tế Bắc – Nam của Việt Nam, đồng thời nằm dọc theo Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC). Phát huy vai trò, vị thế là tỉnh “đầu cầu” về phía Đông của Việt Nam trên EWEC, Quảng Trị đã và đang huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông mới, trong đó có cảng hàng không, cảng biển, đường cao tốc, đảm bảo luồng đầu tư và thương mại. Đây là tiền đề quan trọng để phát triển tỉnh Quảng Trị và phát huy, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế mà EWEC có thể mang lại cho sự phát triển vùng và khu vực. Đến nay, Quảng Trị có 7 dự án FDI của nhà đầu tư Thái Lan với tổng nguồn vốn đăng ký là 109,22 triệu USD.

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Hội nghị là dịp quan trọng để Quảng Trị trực tiếp giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch đến các cơ quan, địa phương và doanh nghiệp đến từ Thái Lan; đồng thời tạo điều kiện cho các cơ quan, doanh nghiệp, nhà đầu tư tại tỉnh Quảng Trị, các nhà đầu tư đang quan tâm đến Quảng Trị cũng như các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp Thái Lan có cơ hội tìm hiểu, trao đổi quan hệ hữu nghị, hợp tác, giao thương, góp phần thúc đẩy và tăng cường kết nối hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch giữa các bên.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị và Thái Lan đã tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực khác nhau. Trong đó, các nhà đầu tư Thái Lan có nhiều dự án lớn như: Nhà máy sản xuất nước uống tăng lực Super Horse (3 triệu USD), Nhà máy sản xuất săm lốp xe máy Camel (15 triệu USD); Dự án Nhà máy sản xuất dăm gỗ và chế biến lâm sản, một số dự án về năng lượng tái tạo... đang hoạt động khá ổn định, góp phần giải quyết việc làm, tạo ra sản phẩm mới.

Hợp tác trong lĩnh vực du lịch góp phần không nhỏ trong hoàn thiện hệ thống dịch vụ bổ trợ, các điểm dừng dọc EWEC làm cơ sở đưa vào khai thác tour du lịch quốc tế 3 tỉnh - 3 nước (Quảng Trị/Việt Nam - Savannakhet/Lào Mukdahan/Thailand). Chính quyền và doanh nghiệp hai bên đã thảo luận, bàn nhiều giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện quảng bá, khuyến khích việc hợp tác du lịch trong Hành lang kinh tế Đông - Tây thông qua cửa khẩu Hữu nghị (Mukdahan - Savannakhet) và cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị); khuyến khích việc hợp tác du lịch trong Hành lang song song với Hành lang kinh tế Đông - Tây thông qua Cửa khẩu quốc tế ChongMek thuộc tỉnh Ubon Ratchathani và cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị). Ngành du lịch của hai bên đã phối hợp xây dựng các chương trình, điểm đến phong phú và hấp dẫn.

Ngoài ra, Quảng Trị và Thái Lan cũng đã tăng cường hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực về giáo dục - đào tạo, lao động cũng như hợp tác cấp địa phương…

Ông Nikorndej Balankura, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thái Lan tại Việt Nam phát biểu tại Chương trình. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Tại Chương trình, ông Nikorndej Balankura, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thái Lan tại Việt Nam nhấn mạnh: Thái Lan và Quảng Trị có thể tăng cường hợp tác trên 3 lĩnh vực chính bao gồm: Chính trị, kinh tế và kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong đó, về chính trị thúc đẩy việc tận dụng các thỏa thuận quan hệ kết nghĩa giữa tỉnh Quảng Trị và Mukdahan, cũng như việc tổ chức hội nghị hợp tác 3 tỉnh Quảng Trị - Savanakhet (Lào) - Mukdahan (Thái Lan) nhằm đem lại những kết quả thiết thực. Bên cạnh đó, sớm xây dựng thỏa thuận thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Ubon Ratchathani trong năm 2023.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thái Lan tại Việt Nam mong muốn thông qua Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết tại Chương trình sẽ tạo quan hệ hợp tác và thúc đẩy hơn nữa thương mại, đầu tư giữa Thái Lan và Quảng Trị. Quảng Trị có vị trí địa lý gần Thái Lan, tạo tiềm năng trong việc thúc đẩy giao lưu cả về du lịch, giáo dục và văn hóa, tăng cường kết nối giữa nhân dân hai nước. Chương trình “Kết nối Quảng Trị - Thái Lan” mở ra cơ hội cho các đại biểu Thái Lan nhận thức rõ hơn về tiềm năng của tỉnh Quảng Trị, cũng như mở đường cho quan hệ hợp tác mọi mặt trong tương lai.

Đại diện các lãnh đạo, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp của Thái Lan và Quảng Trị cũng đã trình bày những tham luận, đặt câu hỏi, thảo luận về tiềm năng, lợi thế trong thu hút đầu tư của hai bên như: Chính sách ưu đãi, đầu tư, định hướng quy họach, thu hút đầu tư của tỉnh giai đoạn 2023, tầm nhìn 2050; giới thiệu các cơ hội đầu tư vào các Khu kinh tế, Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; phát triển hạ tầng giao thông, logistics tỉnh Quảng Trị qua EWEC; đề xuất hợp tác thương mại và du lịch trên EWEC; hợp tác khai thác vận hành kho bãi vận tải tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo;…

Để thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa Thái Lan và Quảng Trị, Chương trình diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Sở Ngoại vụ Quảng Trị và Hiệp hội doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam...

Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại Chương trình. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Phát biểu kết luận Chương trình, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện về mọi mặt của hai bên. Chương trình “Kết nối Quảng Trị-Thái Lan” mở ra thời kỳ hợp tác, phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả hơn giữa Việt Nam và Thái Lan nói chung, giữa tỉnh Quảng Trị với các địa phương, doanh nghiệp Thái Lan nói riêng. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tin tưởng, với tiềm lực to lớn và kinh nghiệm phong phú của các nhà hoạch định, nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương của Thái Lan, với dư địa, tiềm năng, lợi thế của tỉnh Quảng Trị cũng như quyết tâm mạnh mẽ của hai bên, tương lai hợp tác phát triển tốt đẹp hơn, khăng khít hơn giữa Quảng Trị với Thái Lan trong thời gian tới.

Tỉnh Quảng Trị cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân Thái Lan tìm kiếm cơ hội làm ăn, đầu tư, phát triển và du lịch khám phá tỉnh Quảng Trị. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tỉnh Quảng Trị tập trung tham mưu, đề xuất các chủ trương, chính sách, chương trình, dự án nhằm biến định hướng lớn nêu trên thành hiện thực, đón đầu dòng chảy đầu tư, hợp tác, phát triển, du lịch từ các bạn Thái Lan một cách chủ động, hiệu quả…/

Thanh Thủy

Xem thêm