Văn hóa

Rộn ràng Lễ hội Lồng Tồng ở chiến khu Việt Bắc

Thái Nguyên

Lễ hội Lồng Tồng không còn của riêng người Tày mà đã trở thành lễ hội chung, biểu trưng của tình đoàn kết hữu nghị, anh em giữa nhân dân các dân tộc vùng chiến khu ATK Định Hóa.

Màn trống khai hội. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 31/1, tại xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, UBND huyện đã khai mạc lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa - Xuân Quý Mão. Đây là lễ hội truyền thống có từ ngàn đời của người Tày ở vùng Việt Bắc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2017.

Lễ hội được tổ chức với nhiều nội dung phong phú, vừa đậm nét văn hóa dân tộc, vừa thể hiện sự kế thừa và phát triển, hướng tới mục tiêu xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng nông thôn mới trên quê hương Định Hóa.

Tại phần lễ, nhiều nghi lễ truyền thống được thực hiện như Lễ cầu mùa của dân tộc Tày, dân tộc Sán Chay; Lễ cầu phúc của dân tộc Dao, Lễ xuống đồng (cày tịch điền)... với ý nghĩa cầu cho mọi sự tốt đẹp cho một năm lao động nông nghiệp, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu thần Nông - vị thần cai quản ruộng đồng cho mùa màng bội thu, bản làng yên vui, no ấm.

Tham dự phần hội, du khách thập phương sẽ được hòa mình cùng các trò chơi dân gian như: tung còn, múa lân sư rồng, múa võ cổ truyền, đi cầu thăng bằng... trải nghiệm các giá trị văn hóa, lịch sử di tích ATK, nơi có Đảng, Bác Hồ xây dựng chiến khu cách mạng, đồng thời tái hiện những nét giá trị văn hóa ngàn năm của đồng bào các dân tộc vùng Việt Bắc.

Phần thi cắm trại của các đơn vị, địa phương tại Lễ hội. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

Cùng với những hoạt động truyền thống, năm nay nhiều điểm mới đã được Ban tổ chức đưa vào chương trình như giới thiệu không gian văn hóa trà; dân ca các dân tộc; không gian văn hóa giới thiệu các Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia kết hợp giới thiệu sản phẩm đặc trưng ATK Định Hóa; trải nghiệm và thưởng thức những làn điệu then Tày của huyện Định Hóa đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia...

Ông Nguyễn Minh Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho biết, trong các hoạt động giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, Lễ hội Lồng Tồng không còn của riêng người Tày mà đã trở thành lễ hội chung, biểu trưng của tình đoàn kết hữu nghị, anh em giữa nhân dân các dân tộc vùng chiến khu ATK Định Hóa.

Lễ hội là hoạt động thiết thực nhằm khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, gìn giữ những nét văn hóa độc đáo của địa phương; đồng thời là dịp để giới thiệu và quảng bá về những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn ATK Định Hóa, Thái Nguyên.

Việc duy trì tổ chức Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa hàng năm, không chỉ mang ý nghĩa bảo tồn và phát huy lễ hội mang bản sắc của địa phương, mà còn là nỗ lực góp phần quan trọng trong việc khôi phục, bảo tồn, phát huy những giá trị, bản sắc, tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt Nam./.

Trần Trang

Xem thêm