Giáo dục

Sôi động các lớp dạy bơi cho trẻ ngày hè

Nghệ An

Ngoài các trung tâm văn hóa, các điểm dịch vụ công cộng, nhiều trường học trên địa bàn Nghệ An cũng xây dựng bể bơi khang trang và dạy học bơi cho học sinh.

Thời điểm hè, các lớp học bơi tại các bể bơi trở thành điểm đến yêu thích của nhiều gia đình và các em nhỏ trên địa bàn Nghệ An. Các lớp học không chỉ giúp trẻ rèn luyện sức khỏe, học bơi mà còn là kỹ năng sống quan trọng giúp các em tự bảo vệ bản thân trong môi trường nước.

* Trẻ háo hức học bơi

Gần một tháng nay, đều đặn mỗi sáng, anh Trần Lâm (phường Vinh Tân, thành phố Vinh) lại đưa hai con 10 và 12 tuổi đến học bơi tại bể bơi Quân khu IV. Chỉ sau 10 buổi học, giờ đây hai con của anh Lâm đã nắm bắt các kỹ năng cơ bản để bơi khoảng cách ngắn.

Thành phố Vinh hiện có gần 20 bể bơi được đầu tư khang trang, đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp nhằm dạy bơi cho trẻ dịp hè. 
Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

“Với tiến độ này, hết khóa học các cháu sẽ biết bơi thành thạo, tôi rất vui và các cháu cũng rất phấn khởi, hào hứng dậy sớm để đi bơi”, anh Lâm cho biết.

Với chị Hoàng Lan Phương (phường Lê Mao, thành phố Vinh), sau giờ tan làm chị lại đưa hai con đến Nhà Văn hóa Lao động Nghệ An để học bơi. “Tôi thấy giá vé ở đây phù hợp và rèn luyện sức khỏe cho con, đội ngũ giảng dạy cũng rất nhiệt tình và kỹ năng tốt nên mới trải qua 9 buổi học mà con của tôi đã biết bơi với cự ly ngắn”, chị Phương chia sẻ.

Với không khí sôi động và hứng khởi, những lớp học bơi đã mang lại cho trẻ em những trải nghiệm thú vị và bổ ích. Những nụ cười rạng rỡ, sự tự tin dưới nước là minh chứng cho sự nỗ lực và tiến bộ của các em.

“Em rất vui khi được đi học bơi để giúp mình có sức khỏe tốt và biết cách cứu mình khi gặp tai nạn không may xảy ra dưới nước. Em học được 8 buổi rồi và dần dần biết bơi. Sáng nào em cũng đi tập bơi, vào thứ bảy, Chủ nhật, em cùng em trai còn đến đây học bơi cả ngày”, em Lê Linh Chi, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh vui vẻ nói.

Học bơi không chỉ là kỹ năng sống quan trọng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện cho trẻ. Bơi lội giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường cải thiện cơ bắp và nâng cao kỹ năng tự bảo vệ mình trong môi trường nước. Chính vì vậy trong mùa hè này, bơi lội là một trong nhiều môn học được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình.

Ngoài mục tiêu trẻ biết bơi trong hè này, đây cũng là sân chơi ngoại khóa bổ ích, vừa để trẻ rèn luyện thể chất, tránh xa các thiết bị điện tử như điện thoại, ti vi, lại vừa được trang bị những kỹ năng về phòng, chống đuối nước. Quá trình dạy và học bơi được bắt đầu từ những động tác cơ bản giúp các em nhỏ làm quen với nước và tạo sự tự tin khi bơi. Mỗi buổi học đều có sự giám sát, hướng dẫn tận tình từ các huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Nhiều trẻ nhỏ nắm bắt được kỹ năng bơi thành thạo sau 10-15 buổi học. 
Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Anh Nguyễn Nam, huấn luyện viên dạy bơi tại Khách sạn Mường Thanh cho biết: "Với mục tiêu rèn luyện thể chất cũng như các kỹ năng để phòng, chống đuối nước cho trẻ nên trong mùa hè này, phụ huynh đưa con đến học bơi khá nhiều. Trung bình mỗi ngày tôi dạy 4 ca, 8 - 12 em/ca. Các em rất hào hứng học tập, điều đó khiến huấn luyện viên như tôi có thêm động lực”.

* Phòng, chống đuối nước cho trẻ

Trước tình trạng liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn đuối nước thương tâm khiến nhiều trẻ em tử vong, nhiều bậc phụ huynh đã tìm đến các khóa học bơi cho con em mình trong dịp hè nhằm trang bị những kỹ năng cần thiết và tạo sân chơi bổ ích cho trẻ. Riêng địa bàn thành phố Vinh hiện có gần 20 bể bơi được đầu tư khang trang, đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp nhằm dạy bơi cho trẻ dịp hè. Theo các huấn luyện viên, trung bình mỗi khóa học bơi có 15 buổi học, thế nhưng đến buổi thứ 8 - 10, các em đã nắm bắt được các kỹ năng bơi lội, nhiều em đã bơi được khá tốt.

Nắm bắt được tâm lý của nhiều bậc phụ huynh có nhu cầu cho trẻ học bơi dịp hè, những lớp học bơi được mở ra với nhiều mức giá khác nhau. Từ lớp học bơi căn bản cho người lớn và trẻ em, đến các lớp học nhóm, lớp học một thầy một trò. Giá các khóa học bơi cũng dựa vào kỹ thuật bơi như: bơi ếch, bơi sải, bơi bướm... hoặc theo loại hình bể bơi, gồm bể bơi lạnh, bể bơi bốn mùa, bể bơi di động... Thông thường giá một khóa học bơi phổ thông trên địa bàn Nghệ An với loại hình bơi ếch từ 1,5 – 2 triệu đồng. Nếu muốn học thêm kiểu bơi khác như bơi sải, bơi bướm... sẽ cộng thêm mỗi kiểu bơi từ hơn 1 triệu đồng. Những bể bơi di động ở khu vực ngoại thành có giá rẻ hơn từ 800 nghìn đến 1,5 triệu đồng.

Vừa rèn luyện sức khỏe, vừa được trang bị kỹ năng sống cần thiết để phòng, chống các tai nạn rủi ro do đuối nước, các lớp học bơi thật sự là sân chơi bổ ích, lý thú ngày hè dành cho các em. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, cha mẹ cũng tìm hiểu kỹ một số vấn đề trước khi đăng ký cho con tham gia học bơi. Phụ  huynh nên lựa chọn hồ bơi đảm bảo điều kiện an toàn, vệ sinh, có lực lượng cứu hộ thường trực. Quan trọng nhất là tìm hiểu đội ngũ giáo viên, huấn luyện viên dạy bơi chuyên nghiệp.

Một trong những mối lo ngại vào mùa hè là nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ em tăng cao. Chính vì vậy, việc tăng cường tuyên truyền các giải pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em thực sự rất cần thiết khi các em đang bước vào kỳ nghỉ hè. Sở Giáo dục và Đào tạo, các cấp chính quyền, đoàn thể tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tích cực thực hiện các hoạt động phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Để hạn chế tình trạng đuối nước, UBND tỉnh Nghệ An cũng có chính sách hỗ trợ đầu tư bể bơi và tổ chức dạy bơi cho trẻ. Từ đầu năm 2024, UBND tỉnh đã giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp hướng dẫn, chỉ đạo các huyện, thị xã tổ chức thực hiện theo Nghị quyết số 09/2023/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về Quy định chính sách hỗ trợ đầu tư bể bơi và tổ chức dạy bơi cho trẻ em trên địa bàn. Theo đó, mỗi đơn vị cấp xã, phường hoặc trường được hỗ trợ kinh phí đầu tư 1 bể bơi di động. Trong đó, đối với đơn vị cấp xã hoặc trường thuộc khu vực I, III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được hỗ trợ tối đa 100% kinh phí đầu tư bể bơi nhưng không quá 100 triệu đồng/bể. Đơn vị cấp xã hoặc trường còn lại của tỉnh được hỗ trợ tối đa 70% kinh phí đầu tư bể bơi nhưng không quá 70 triệu đồng/bể.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết: Hiện, ngoài các trung tâm văn hóa, các điểm dịch vụ công cộng, nhiều trường học trên địa bàn Nghệ An cũng xây dựng/đặt bể bơi khang trang và dạy học bơi cho học sinh nhằm trang bị đầy đủ kỹ năng, cách phòng tránh đuối nước, giúp các em có một mùa hè an toàn và ý nghĩa./.

Bích Huệ

Xem thêm