Môi trường

Tại Sơn Tây (Hà Nội) và Mai Sơn (Sơn La): Chất lượng không khí ở mức nguy hiểm

Cả nước có 2 điểm quan trắc cho thấy chất lượng không khí (AQI) ở mức nguy hiểm là xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) và Tiểu khu 18, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Người dân cần tự bảo vệ sức khỏe, hạn chế hoạt động ngoài trời khi chất lượng không khí chuyển biến xấu. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

TTXVN-Sáng 5/4, theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), cả nước có 2 điểm quan trắc cho chất lượng không khí (AQI) ở mức nguy hiểm là xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) với AQI 310 và Tiểu khu 18, huyện Mai Sơn (Sơn La) với AQI 333.

Chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hiểm (AQI trên 300) gây ảnh hưởng lớn, đáng báo động, tất cả người dân bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.

Ngoài ra, khu vực Bắc Bộ còn có 7 điểm đo cho chỉ số AQI từ 201-300 (rất có hại cho sức khỏe) gồm: Trường Trung học Cơ sở Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, có chỉ số 250; xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, có chỉ số 224; bản Nà Bai, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, có chỉ số 249; bản Phụ Mẫu, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, có chỉ số 207; Trường Mầm non thực hành Hoa Sen, quận Ba Đình, Hà Nội, có chỉ số 206; Thư viện tỉnh Hà Nam, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, có chỉ số 249; thôn Đồi Ngô, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, có chỉ số 249. Mức chỉ số AQI từ 201-300 cảnh báo tình trạng khẩn cấp tới sức khỏe tất cả người dân. 

Chất lượng không khí tại Bắc Bộ kém so với cả nước và cải thiện dần xuống phía Nam. Ngoài các điểm đo cho chất lượng không khí ở mức nguy hiểm và rất có hại cho sức khỏe, từ Bắc Bộ đến Nghệ An còn 24 điểm đo cho chất lượng không khí ở mức có hại cho sức khỏe (AQI 151-200). Ở mức này, tất cả người dân bắt đầu cảm nhận được ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm sẽ chịu ảnh hưởng nặng hơn.

Theo Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), hiện nay tình trạng ô nhiễm bụi trong không khí tại một số địa phương đang có diễn biến xấu, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Mặt khác, do ảnh hưởng của các điều kiện thời tiết giao mùa có nhiều biến động bất lợi, chênh lệch ngày, đêm về nhiệt độ, độ ẩm, hướng và tốc độ gió, bức xạ nhiệt... khiến khả năng khuếch tán các chất ô nhiễm trong không khí bị hạn chế, đặc biệt là bụi. Do đó, các địa phương cần tập trung nguồn lực tăng cường các biện pháp kiểm soát ô nhiễm bụi trong không khí; tổ chức kiểm tra, giám sát, yêu cầu nghiêm các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo đảm xử lý khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường.../.

Hoàng Nam

Xem thêm