Thời sự

"Tết sum vầy" ấm áp đến với hơn 1.000 đoàn viên, công nhân lao động Thủ đô

Hà Nội

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình "Tết sum vầy - Xuân gắn kết" năm 2023 với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho đoàn viên, công nhân lao động Thủ đô.

Trong ảnh: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao quà và vé xe về quê đón tết cho công nhân lao động. (Ảnh: Minh Nghĩa - TTXVN)

(TTXVN 10/1). Ngày 10/1, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình "Tết sum vầy - Xuân gắn kết" năm 2023 với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho đoàn viên, công nhân lao động Thủ đô. Đây là hoạt động thường niên của tổ chức Công đoàn, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với đội ngũ công nhân, viên chức, lao động.

Tham dự Chương trình có trên 1.000 công nhân lao động đại diện cho hơn 2,5 triệu đoàn viên Công đoàn, công nhân lao động trên địa bàn Thủ đô. Hào hứng nhất là phần thi gói bánh chưng của 8 đội thi đến từ 8 Cụm thi đua và phần bốc thăm trúng thưởng với nhiều giải thưởng kèm phần quà có giá trị dành cho công nhân lao động (gồm giải đặc biệt là xe máy Yamaha, trị giá 25 triệu đồng; 10 giải Nhất, mỗi giải là 1 tivi trị giá 6 triệu đồng; 20 giải Nhì; 30 giải Ba và 125 giải Khuyến khích). Ban Tổ chức phát tặng 1.000 phiếu mua hàng cho đoàn viên, người lao động đặc biệt khó khăn với mức 500.000 đồng/người.

Đặc biệt, tại Chương trình "Tết sum vầy" 2023, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội hỗ trợ, tặng 10.000 suất quà cho công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổng số tiền 5 tỷ đồng. Liên đoàn Lao động thành phố hỗ trợ 25 "Mái ấm Công đoàn" cho 25 gia đình công nhân viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn cải thiện cuộc sống, chỗ ở (trị giá mỗi "Mái ấm Công đoàn" xây mới là 40 triệu đồng, sửa chữa 30 triệu đồng).

Xúc động khi lần thứ 2 được tham dự Chương trình "Tết sum vầy" và nhận nhiều phần quà ý nghĩa, chị Nguyễn Thị Dung (công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yamaha Motor Việt Nam thuộc Khu Công nghiệp Thăng Long) cho biết, chương trình năm nay có nhiều đổi mới, trong đó có những gian hàng giảm giá, nhiều mặt hàng đa dạng cho công nhân lao động mua sắm, phần bốc thăm trúng thưởng tạo hứng khởi cho người lao động.

Trực tiếp đưa hàng chục công nhân có hoàn cảnh khó khăn tham dự Chương trình "Tết sum vầy" do Công đoàn Thủ đô tổ chức, đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng cho biết, ai nấy đều cảm thấy phấn khởi, háo hức khi được nhận phần quà do Công đoàn và thành phố trao tặng. Qua đó, khích lệ đoàn viên, người lao động yên tâm đón Tết và nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm cũng như đóng góp của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ người lao động.

Dịp Tết cổ truyền Quý Mão, Liên đoàn Lao động quận trao trợ cấp cho 1.798 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời trao hỗ trợ 200.000 đồng/vé xe đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; hỗ trợ Hội Nạn nhân chất độc da cam và Hội Người mù quận mỗi đơn vị 3 triệu đồng; trao hỗ trợ cho 55 cháu là con đoàn viên công đoàn bị bệnh tật hiểm nghèo, mỗi cháu 1.000.000 đồng…

Trong ảnh: Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh trao hỗ trợ xây dựng "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên, người lao động khó khăn. (Ảnh: Minh Nghĩa - TTXVN)

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh, trong năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô trích từ ngân sách Công đoàn trên 200 tỷ đồng thăm hỏi, chăm lo, hỗ trợ trên 130.000 đoàn viên, người lao động khó khăn, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng 50 mái ấm Công đoàn. Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Liên đoàn Lao động thành phố tập trung nguồn lực chăm lo, hỗ trợ người lao động khó khăn, với tổng số tiền trên 48 tỷ đồng, tạo sự yên tâm, khích lệ, động viên đoàn viên, người lao động gắn bó với doanh nghiệp, làm việc với năng suất, chất lượng cao hơn, đồng thời khẳng định vai trò tổ chức Công đoàn là mái nhà chung, tổ ấm của người lao động.

Tới dự, chung vui với đoàn viên, người lao động Thủ đô tại Chương trình "Tết sum vầy", Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, biểu dương những đóng góp của Liên đoàn Lao động thành phố cũng như các cấp Công đoàn Thủ đô thực hiện ngày càng tốt hơn việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Những năm qua, Chương trình "Tết sum vầy" mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thiết thực hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết, vui Xuân đầm ấm bên gia đình, người thân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, năm 2022, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19 và tình hình chính trị, kinh tế thế giới. Điều đó đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, việc làm của một bộ phận công nhân lao động, đặc biệt người lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, ngành dệt may, giày da, lắp ráp điện tử. Hàng chục nghìn công nhân lao động phải ngừng việc, thiếu việc làm, mất việc làm, thu nhập giảm sút. Trước những khó khăn đó, tổ chức Công đoàn Thủ đô luôn sát cánh cùng đoàn viên, người lao động, đồng hành với doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Tuy tình hình sản xuất kinh doanh còn gặp khó khăn, song với tinh thần trách nhiệm, các doanh nghiệp vẫn đảm bảo tốt chế độ chính sách, phúc lợi đối với người lao động, như tiền lương, tiền thưởng, nhiều doanh nghiệp có mức thưởng Tết năm 2023 cao hơn so với năm trước từ 20-30%.

Dự báo tình hình chính trị, kinh tế, xã hội khu vực và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, thách thức, khó lường, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, lực lượng đoàn viên, công nhân viên chức lao động Thủ đô phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tiếp tục phấn đấu, nâng cao hơn nữa trình độ, tay nghề, góp phần phát triển doanh nghiệp, làm cho cuộc sống gia đình ngày càng tốt đẹp hơn. Cùng với đó là huy động nguồn lực và mở rộng hoạt động xã hội của tổ chức Công đoàn để trợ giúp người lao động giải quyết khó khăn, trợ cấp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023./.

Minh Nghĩa

Minh Nghĩa

Tin liên quan

Xem thêm