Chỉ đạo, Điều hành

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Petrovietnam góp phần chủ lực trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Tập đoàn đạt kỷ lục về sản lượng khai thác dầu thô với 8,98 triệu tấn, vượt 28% kế hoạch năm 2022; sản lượng sản xuất và xuất khẩu phân đạm đạt 1,88 triệu tấn, vượt 17% kế hoạch, xuất khẩu 606 nghìn tấn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

(TTXVN) Chiều 10/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Hội nghị tổng kết năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).

Cùng dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Năm 2022, mặc dù gặp khó khăn, thách thức chung nhưng nhờ thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ, Petrovietnam đã đoàn kết, thống nhất, kỷ cương, trách nhiệm, khắc phục các khó khăn, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp. Kết thúc năm 2022, Petrovietnam đạt được nhiều thành tích hết sức ấn tượng, toàn diện, trong đó có 6 kỷ lục ý nghĩa và ấn tượng.

Theo đó, Tập đoàn đạt kỷ lục về sản lượng khai thác dầu thô với 8,98 triệu tấn, vượt 28% kế hoạch năm; sản lượng sản xuất và xuất khẩu phân đạm với 1,88 triệu tấn, vượt 17% kế hoạch, xuất khẩu 606 nghìn tấn, đóng góp 37,4% giá trị xuất khẩu phân bón; sản xuất xăng dầu đáp ứng khoảng 75% nhu cầu xăng dầu trong nước. Tổng doanh thu của Tập đoàn đạt 931,2 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt trên 82 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước với 170,6 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 9,6% trong tổng thu ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, trong năm 2022, Petrovietnam (PVN) đã rất quyết liệt xử lý có hiệu quả các dự án, công trình tồn đọng như: xử lý, đưa vào vận hành các dự án điện (Sông Hậu 1, Thái Bình 2); xử lý các vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ Dự án nhiệt điện Long Phú 1, Chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn, nâng cấp và mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất...

Tập đoàn xây dựng kế hoạch năm 2023 với mục tiêu và quyết tâm cao hơn so với kế hoạch năm 2022. Theo đó, gia tăng trữ lượng dầu khí toàn Tập đoàn đạt 8-16 triệu tấn quy dầu; khai thác 9,29 triệu tấn dầu; 5,94-8,11 tỷ m3 khí; 1,60 triệu tấn đạm; 24 tỷ kWh điện...; phấn đấu doanh thu toàn Tập đoàn 677,7 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách 78,3 nghìn tỷ đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe giới thiệu về hoạt động khai thác dầu khí. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng và ghi nhận những thành tích, đóng góp của Tập thể lãnh đạo và cán bộ, người lao động Tập đoàn Dầu khí Quốc gia năm 2022 và 61 năm qua; đóng góp tích cực đối với phát triển kinh tế-xã hội và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, nhất là trong ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế... trong năm 2022.

Phân tích về nguyên nhân và bài học kinh nghiệm để đạt được 6 kỷ lục kể trên của Tập đoàn, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, PVN đã đoàn kết, thống nhất, nỗ lực, cố gắng trong toàn Tập đoàn; luôn luôn đổi mới, sáng tạo; quán triệt nghiêm túc, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, cơ quan; công tác quản trị biến động của Tập đoàn tiếp tục được nâng cao.

PVN đã tập trung xây dựng, hình thành chuỗi liên kết từ cung cấp nguyên nhiên liệu - sản xuất - tiêu thụ nhằm tạo mối liên hệ chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm đầu ra để sử dụng hiệu quả lợi thế, nguồn lực của tất cả các đơn vị trong toàn Tập đoàn; đa dạng hóa sản phẩm dầu khí có giá trị gia tăng cao, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường. Bên cạnh đó, Tập đoàn quản trị tốt danh mục đầu tư trong tất cả 5 lĩnh vực; duy trì cơ cấu tài chính lành mạnh, ổn định thực hiện tốt các mục tiêu kế hoạch tài chính đề ra; thực hiện tốt công tác tiết kiệm, chống lãng phí...

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, năm 2023, tình hình kinh tế - chính trị thế giới còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; thị trường năng lượng, giá dầu thô và các sản phẩm dầu khí còn nhiều biến động rất bất thường và khó dự báo. Tuy nhiên, trong mọi hoàn cảnh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn kiên định các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP, thu ngân sách nhà nước, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, nhất là bảo đảm về an ninh năng lượng, góp phần đáp ứng đủ nhu cầu xăng dầu, khí đốt, điện… cho phát triển kinh tế đất nước.

Để hoàn thành các mục phát triển kinh tế - xã hội đất nước năm 2023, Chính phủ yêu cầu sự cố gắng nỗ lực và đóng góp tích cực của các Tập đoàn kinh tế nhà nước, nhất là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Người đứng đầu Chính phủ đề nghị toàn ngành Dầu khí tập trung thực hiện có hiệu quả các mục tiêu chủ yếu của ngành. Trong đó, toàn ngành vận hành an toàn, ổn định với công suất cao và có hiệu quả các dự án, nhà máy, công trình dầu khí, góp phần chủ lực trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đáp ứng nhu cầu xăng dầu, điện, phân bón cho đất nước.

PVN phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2023, phấn đấu bằng hoặc vượt mức kết quả đạt được trong năm 2022; đẩy mạnh công tác đầu tư phát triển trong toàn Tập đoàn và phải đặt mục tiêu trong năm 2023 quyết tâm khởi công được các Dự án trọng điểm như: Chuỗi Dự án khí điện Lô B, Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4; Chuỗi khí điện LNG Sơn Mỹ…; nghiên cứu đề xuất các dự án mới tận dụng thế mạnh của Tập đoàn.

Bên cạnh đó bổ sung, hoàn thiện thể chế, quy phạm pháp luật liên quan đến dầu khí, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển; xây dựng chiến lược phát triển về năng lượng, chiến lược, kế hoạch phát triển ngành Dầu khí phù hợp với xu thế mới, đồng thời xây dựng các kịch bản, giải pháp ứng phó với các vấn đề đột xuất, bất ngờ; nghiên cứu các dự án năng lượng mới, điện gió ngoài khơi… như đã chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu PVN phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan trong thực hiện phương án bảo đảm quốc phòng, an ninh kinh tế cho hoạt động dầu khí, kiên định nguyên tắc giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, ứng phó linh hoạt, phù hợp với tình hình cụ thể.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, để hoàn thành các mục tiêu trên, PVN phải tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm và có hiện qủả các nhiệm vụ theo các Nghị quyết, Kết luận của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2023; các nhiệm vụ cụ thể được giao phải được cụ thể hóa vào kế hoạch của Tập đoàn cũng như của từng đơn vị để tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát.

“Tập đoàn tiếp tục đoàn kết, nâng cao tinh thần dám nghĩ, dám làm với khát vọng xây dựng và phát triển Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam là đơn vị nòng cốt của ngành Dầu khí, có tiềm lực mạnh về tài chính và khoa học công nghệ, có sức cạnh tranh cao ở trong nước và quốc tế, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc”, Thủ tướng đề nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Tập đoàn phải tập trung chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, phát triển kinh tế tuần hoàn, dịch chuyển mô hình, tăng năng suất lao động; tái tạo kinh doanh...

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng tập thể lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và các cá nhân có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tập đoàn tiếp tục quan tâm, thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng bộ máy và không ngừng nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp; có các giải pháp về tài chính minh bạch, phù hợp, hiệu quả tối ưu; quản trị tốt công tác đầu tư, lấy lại tiến độ các dự án trọng điểm, xử lý các tồn tại, nâng cao hiệu quả các dự án; đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và mở rộng thị trường. Đồng thời, tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, có chính sách tiền lương phù hợp; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; quan tâm bảo đảm an toàn, môi trường và phát triển bền vững; đặc biệt tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia trên biển; xây dựng văn hóa doanh nghiệp; truyền thông để xây dựng thương hiệu, giúp xã hội hiểu, ủng hộ, tạo đồng thuận, xung lực, cảm hứng thực hiện các nhiệm vụ.

Về các kiến nghị của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và các đơn vị thành viên tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ cho rằng đây đều là kiến nghị chính đáng; yêu cầu các bộ, cơ quan, nhất là Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước theo chức năng và nhiệm vụ được giao khẩn trưởng xử lý các kiến nghị; báo cáo cấp có thẩm quyền những vấn đề vượt thẩm quyền.

“Các bộ, ngành phải xác định hỗ trợ PVN trong thực hiện các nhiệm vụ mục tiêu năm 2023, không chỉ của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia mà là của cả nước để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhân dịp năm mới Xuân Quý Mão 2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng và tin tưởng với truyền thống đoàn kết, bản lĩnh và trí tuệ của những người làm dầu khí, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, với "khát vọng, trí tuệ, chuyên nghiệp, nghĩa tình, văn hóa" của mình sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023, đạt nhiều thành tích, kỷ lục mới, giữ vững vai trò là Tập đoàn kinh tế nhà nước trụ cột, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành đã trao các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng các tổ chức, cá nhân thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có thành tích xuất sắc, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Phạm Tiếp

Tin liên quan

Xem thêm