Văn hóa

Thanh Hóa: Cần sớm kiểm tra, nghiên cứu giá trị văn hóa của di vật tìm thấy tại khuôn viên trường học

Phát hiện hàng chục di vật ở một ngôi mộ cổ trong quá trình đào móng xây dựng khu nhà hiệu bộ ở Trường Trung học Cơ sở Hàm Rồng (phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa)

Ảnh minh họa. (TTXVN phát)

(TTXVN) Liên quan đến việc phát hiện hàng chục di vật ở một ngôi mộ cổ trong quá trình đào móng xây dựng khu nhà hiệu bộ ở Trường Trung học Cơ sở Hàm Rồng (phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa), ngày 5/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết, đã cử các đơn vị chuyên môn tiến hành kiểm tra, nghiên cứu giá trị văn hóa của di vật.

Sở giao Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa bảo quản các di vật tìm được tại hiện trường; đồng thời hướng dẫn các phòng, ban, đơn vị chức năng của UBND Thành phố Thanh Hóa, UBND phường Hàm Rồng thực hiện các trình tự, thủ tục xử lý di vật đảm bảo đúng quy định. Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa sẽ tiến hành các bước thẩm định để xác định chính xác niên đại của ngôi mộ cổ này.

Trước đó, vào ngày 29/11, khi đang đào móng để xây dựng nhà hiệu bộ Trường Trung học Cơ sở Hàm Rồng, lực lượng thi công đã phát hiện một ngôi mộ kiến trúc hình vòm xây bằng gạch có chiều dài 3m, rộng 1,2m, bên trong có 2 chiếc bình, 4 chiếc bát, 4 chiếc lọ bằng gốm và  một số mảnh nhỏ khác bằng các chất liệu gốm, đồng, sắt.

Ngay sau khi phát hiện, UBND Thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo UBND phường Hàm Rồng tạm dừng thi công công trình, tiến hành căng dây bảo vệ quanh khu vực phát hiện di vật, lập biên bản hiện trạng, kê chi tiết các di vật được phát hiện và niêm phong, lưu giữ tại UBND phường Hàm Rồng, sau đó bàn giao cho Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa tiến hành các bước tiếp theo.

Bà Nguyễn Thị Hải, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Hàm Rồng cho biết: "Do phá bỏ khu nhà hiệu bộ cũ để xây dựng mới, một số phòng công tác như Đoàn, Đội, hành chính, văn thư, kế toán… phải dùng chung, ghép với khu vực phòng học của học sinh nên rất bất tiện. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm có đánh giá, kết luận về sự việc để nhà thầu tiếp tục thi công công trình theo đúng tiến độ đề ra".

Theo một số nhà chuyên môn, ngôi mộ được phát hiện có thể là một ngôi mộ Hán cỡ nhỏ, có niên đại cách đây hàng nghìn năm. Người dân địa phương cho biết, cách đây khoảng 10 năm, tại khu vực nhà dân gần Trường Trung học Cơ sở Hàm Rồng đã từng phát hiện một ngôi mộ tương tự trong quá trình đào móng, xây nhà./.

Hoa Mai

Xem thêm