Hội nhập

Thành phố Hồ Chí Minh mong góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Indonesia

TP. Hồ Chí Minh

Indonesia là nước đầu tiên ở Đông Nam Á mà Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1955.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi lễ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)


Thành phố Hồ Chí Minh luôn trân trọng mối quan hệ giữa Việt Nam - Indonesia và mong muốn góp sức lực của mình cùng với Việt Nam thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển, góp phần xây dựng tầm nhìn chung về một cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình và thịnh vượng.

Đó là khẳng định của ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tại Lễ kỷ niệm 68 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Indonesia (30/12/1955 - 30/12/2023) và 10 năm Ngày thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (27/6/2013 - 27/6/2023), do Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tối 4/12. 

Ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh, Indonesia là nước đầu tiên ở Đông Nam Á mà Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1955. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước trong thời cận đại đã được hai nhà yêu nước vĩ đại, hai Lãnh tụ kiệt xuất của Việt Nam và Indonesia là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno đặt nền móng đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, hiệu quả cả trên bình diện song phương và đa phương.

Năm 2013, Việt Nam và Indonesia đã ra Tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Kể từ đó, quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam -Indonesia đã và đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện, vững chắc. Các chương trình hành động đã đưa hợp tác song phương đi vào chiều sâu trên mọi lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Gần đây nhất, tháng 9/2023, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 ở Jakarta, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhất trí đẩy mạnh hợp tác thông qua các cơ chế hợp tác song phương, tạo động lực đưa quan hệ Đối tác Chiến lược lên tầm cao mới, hướng tới mức Đối tác Chiến lược Toàn diện trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, năm 2023 là năm có nhiều hoạt động sôi nổi giữa Thành phố Hồ Chí Minh với Inodnesia. Tháng 9/2023, Đoàn đại biểu UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có chuyến công tác đến Jakarta nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Thành phố và đặc khu Thủ đô Jakarta trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý đô thị, phát triển hệ thống giao thông công cộng, đồng thời, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN (ABIS 2023).  

Bên cạnh đó, năm 2023, Tổng lãnh sự quán Indonesia tại Thành phố phối hợp với các cơ quan hữu quan của Thành phố tổ chức thành công nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác kinh tế, tăng cường gắn kết cộng đồng, tạo nên những không gian giao lưu sôi động, thiết thực không chỉ giữa Indonesia và Thành phố Hồ Chí Minh, mà còn giữa các thành viên cộng đồng ASEAN, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và khu vực đang có nhiều biến động. 

Tại buổi lễ, ông Denny Abdi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam nhấn mạnh, hai quốc gia Indonesia và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, từ lịch sử đấu tranh giành độc lập đến hành trình vì hòa bình, phát triển và thịnh vượng vì người dân hai nước. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Indonesia và Việt Nam có hơn sáu thập kỷ với quan hệ hợp tác bền chặt và mạnh mẽ. Việc nâng tầm hợp tác của hai nước lên Đối tác Chiến lược vào năm 2013 đã mang lại tăng trưởng lớn hơn cho cả hai nước.

Theo Đại sứ Denny Abdi, Indonesia và Việt Nam đã cùng nhau thúc đẩy hợp tác song phương trong khuôn khổ ASEAN và trên trường quốc tế, hai nước sát cánh cùng nhau đối mặt với những thách thức như đại dịch, suy thoái kinh tế, khủng hoảng lương thực, chiến tranh và xung đột, biến đổi khí hậu cho đến sự phát triển của mạng và trí tuệ nhân tạo như hiện nay. Chính sách đối ngoại “Tự do và chủ động” của Indonesia, “Tự lực và Độc lập” của Việt Nam đã mang đến những thành công trong các cam kết đa phương. 

Indonesia chào đón sự hợp tác mạnh mẽ và hiệu quả với Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực then chốt như công nghệ cao, năng lượng tái tạo, kinh tế số, công nghiệp và nông nghiệp. Những lĩnh vực hợp tác đó sẽ giúp nâng tầm nỗ lực của hai nước trong việc thúc đẩy một nền kinh tế bền vững để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, các cam kết phát thải ròng bằng 0 và tầm nhìn của hai nước trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045.

Ông Agustaviano Sofjan, Tổng Lãnh sự Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ tin tưởng Indonesia và Việt Nam có thể bổ sung cho nhau, phát huy sức mạnh của mình, hợp tác và cùng nhau phát triển vì một tương lai tươi sáng hơn. Sự hợp tác giữa Chính phủ, doanh nghiệp và người dân hai nước sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố, mang lại giá trị thiết thực cho mối quan hệ Đối tác Chiến lược này cũng như góp phần đưa ASEAN trở thành tâm điểm của tăng trưởng. Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nỗ lực hết sức hoàn thành nhiệm vụ là cầu nối, kết nối các cơ hội, tiềm năng giữa Indonesia và Việt Nam, đặc biệt là tại khu vực phía Nam Việt Nam, khai thác cơ hội hợp tác kinh tế, văn hóa xã hội, ngoại giao nhân dân vì lợi ích chung của cả hai nước/.


Xuân Khu

Xem thêm