An toàn giao thông

Thành phố Hồ Chí Minh: Phát động chiến dịch tuyên truyền, kết hợp xử lý vi phạm tốc độ

TP. Hồ Chí Minh

Chiến dịch nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu” tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023, trong khuôn khổ Chương trình Đối tác vì những thành phố khỏe mạnh.

Đại diện lực lượng Cảnh sát giao thông Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi tại Hội nghị. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

TTXVN - Chiều 13/6, Ban An toàn giao thông Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị tổ chức Hội nghị phát động thực hiện Chiến dịch tuyên truyền kết hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định tốc độ tại Thành phố năm 2023.

Chiến dịch nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu” tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023, trong khuôn khổ Chương trình Đối tác vì những thành phố khỏe mạnh (Partnership for Healthy Cities - PHC) do Quỹ Bloomberg Philanthropies tài trợ với các đối tác là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies.

Ông Trần Quốc Hùng, Điều phối viên truyền thông dự án PHC cho biết, thông điệp của Chiến dịch là “Hãy tuân thủ tốc độ quy định” được thể hiện thông qua video truyền thông mang tên “Người mẹ”, mô tả cảnh một chiếc ô tô chạy quá tốc độ va chạm mạnh với hai mẹ con đang đi xe máy, thể hiện nỗi đau của đứa trẻ bị mất mẹ do hành vi chạy quá tốc độ của người lái xe ô tô; từ đó thôi thúc những người lái xe tuân thủ quy định về tốc độ khi tham gia giao thông trong khu vực đông dân cư, khu vực đô thị.

Chiến dịch gồm hoạt động tuyên truyền và công tác cưỡng chế. Cụ thể, hoạt động tuyên truyền thực hiện từ ngày 13/6 - 31/8, trên các phương tiện thông tin, website và nền tảng mạng xã hội; phổ biến video clip tại các đơn vị vận tải hành khách, bến xe khách, bệnh viện, trường học, ký túc xá sinh viên, khu nhà trọ công nhân; tổ chức sự kiện chủ đề “Sang đường an toàn” tại một trong các trường tiểu học tham gia dự án “Trường học an toàn”… Công tác cưỡng chế do lực lượng Cảnh sát giao thông Thành phố và các quận, huyện xây dựng kế hoạch và thực hiện từ 1/7 - 31/8.

Phát động Chiến dịch, ông Nguyễn Thành Lợi, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố và các tổ chức đoàn thể thành viên cũng như các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch tuyên truyền thông điệp “Hãy tuân thủ tốc độ quy định” và cảnh báo “Tốc độ lái xe càng cao thì nguy cơ xảy ra va chạm càng tăng và hậu quả có thể càng nghiêm trọng”; tuyên truyền thông điệp Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông và góp phần kéo giảm va chạm giao thông có nguyên nhân liên quan đến hành vi vi phạm tốc độ.

Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt và Công an các quận, huyện xây dựng và triển khai thực hiện Chiến dịch trên địa bàn đảm trách; đồng thời tổng hợp số liệu và phân tích, đánh giá, so sánh kết quả trước và sau thời gian thực hiện Chiến dịch, để làm cơ sở cho các Chiến dịch tiếp theo.

Ban An toàn giao thông Thành phố Hồ Chí Minh cũng cung cấp một số số liệu nghiên cứu liên quan đến tốc độ đã được công bố như: Lái xe vượt quá 5% tốc độ quy định-làm tăng 10% vụ tai nạn và 20% tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông; người đi bộ có khả năng tử vong đến 80% nếu xe ô tô va chạm ở tốc độ 50 km/giờ; người đi bộ có đến 90% cơ hội sống sót nếu bị xe ô tô va chạm ở tốc độ 30 km/giờ trở xuống./.

Tiến Lực

Xem thêm