Chỉ đạo, Điều hành

Thành phố Hồ Chí Minh: Truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng cho 8 Mẹ

TP. Hồ Chí Minh

Đây là đợt 44 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu vinh dự cho 8 Mẹ có chồng, con hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cùng Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Lệ với các gia đình thân nhân của các Mẹ được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

TTXVN - Sáng 8/3, tại huyện Củ Chi, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” nhân kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2023).

Đây là đợt 44 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu vinh dự cho 8 Mẹ có chồng, con hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trong đó, 5 Mẹ ở huyện Củ Chi, hai Mẹ ở huyện Bình Chánh và một Mẹ ở quận Bình Tân.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhấn mạnh truyền thống "Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây", đồng thời bày tỏ trân trọng, tri ân sâu sắc đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng được Đảng, Nhà nước, nhân dân truy tặng. Các thế hệ hôm nay luôn ghi lòng tạc dạ.

Trong công cuộc đấu tranh giải phóng, dân tộc ta đã hy sinh biết bao xương máu, nhiều Mẹ đã hiến dâng những người thân yêu nhất cho độc lập, tự do của Tổ quốc, cho ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Sự cống hiến, hy sinh thầm lặng, vĩ đại của các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng là vô cùng cao quý, góp phần làm nên những trang sử vẻ vang của dân tộc. Cuộc đời và sự cống hiến vĩ đại của các Mẹ mãi mãi là tấm gương sáng cho tất cả chúng ta noi theo.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu tại Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” đợt 44 cho gia đình thân nhân của các Mẹ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Chia sẻ về việc thực hiện công tác chính sách, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Văn Mãi nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm phụng dưỡng các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Việc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” là sự ghi nhận của Tổ quốc đối với công lao to lớn và sự hy sinh cao cả của các Mẹ. Tuy nhiên, trải qua gần 50 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, vẫn còn nhiều hồ sơ của các Mẹ và cả các Anh hùng Liệt sỹ chưa được hoàn tất, nhiệm vụ của các đơn vị làm chính sách còn chưa hoàn thành.

“Do vậy, chúng ta cần làm tốt hơn nữa, nhiều hơn nữa và nhanh hơn nữa công tác chính sách, đền ơn đáp nghĩa của Đảng, Nhà nước đối với gia đình chính sách, người có công, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Liệt sỹ, thương bệnh binh; phấn đấu chăm lo, phụng dưỡng thật tốt để người có công có mức sống bằng hoặc khá hơn mức sống trung bình; thân nhân mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sỹ và người có công được thụ hưởng đầy đủ, kịp thời mọi chế độ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước… Đó là việc làm thiết thực nhất để tri ân”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Đối với các cấp ngành, chính quyền địa phương và nhân dân nhất là những nơi còn có Mẹ Việt Nam Anh hùng đang sinh sống, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị cần quan tâm nhiều hơn nữa, thể hiện bằng tấm lòng yêu thương, chăm sóc sức khỏe và điều kiện sống của các mẹ cùng gia đình bằng tình cảm chân tình, lòng biết ơn sâu sắc để các mẹ sống vui, sống khỏe. Các ngành, cấp cần quan tâm giáo dục thế hệ trẻ hôm nay hiểu sâu sắc hơn về nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với các mẹ, gia đình chính sách, người có công để tỏ lòng biết ơn và đó cũng là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch UBND  Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi trao tặng Bằng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” tới thân nhân của các Mẹ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tại Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ông Phan Văn Mãi cũng nhắc lại truyền thống người phụ nữ Việt Nam gắn với những công lao to lớn trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Đồng thời khẳng định, đây là niềm tự hào, là dịp để Thành phố tôn vinh, chúc mừng phụ nữ Việt Nam và tri ân các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Với phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi bày tỏ sự trân trọng trước những đóng nổi bật qua các thời kỳ, giai đoạn cách mạng. Các mẹ, các dì, các chị, các em không chỉ tham gia vào các hoạt động xã hội mà còn là điểm tựa, là nguồn lửa cho gia đình, cho nam giới tham gia vào công tác xã hội đã góp phần tô điểm thêm cho Thành phố đẹp hơn đáng tự hào và đáng sống…

Đón nhận danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước truy tặng cho bà nội là Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Niềm (ở huyện Củ Chi có chồng và con là Liệt sỹ Nguyễn Văn Luông và Nguyễn Văn Lính), anh Nguyễn Thanh Trường không khỏi xúc động và tự hào.

Thay mặt các gia đình có người thân được truy tặng danh hiệu cao quý, anh Nguyễn Thanh Trường khẳng định sẽ tiếp nối truyền thống các bà, các mẹ, các thế hệ cha anh nuôi dạy con ngoan, học giỏi, tích cực tham gia các phong trào hành động tại địa phương; tiếp tục là điểm tựa tinh thần về lòng yêu nước, tinh thần hy sinh vì sự nghiệp cách mạng cho các thế hệ con cháu hướng đến xây dựng quê hương, đất nước Việt Nam ngày càng phát triển và giàu mạnh./.

Thanh Vũ

Xem thêm