Quốc hội với Cử tri

Tháo gỡ bất cập trong quy định về phòng cháy, chữa cháy

Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan khẩn trương nghiên cứu, đề xuất giải pháp phân loại mức độ rủi ro về phòng cháy chữa cháy.

Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày báo cáo. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

TTXVN - Chiều 10/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 3/2023.

Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình cho biết, cử tri, nhân dân bày tỏ sự quan tâm, đánh giá cao việc Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành Trung ương, địa phương tổ chức để nhân dân tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai sửa đổi...

Cử tri, nhân dân cả nước phản ánh, lo lắng về tình trạng tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng vẫn tiếp tục xảy ra. việc ma túy tổng hợp được vận chuyển vào Việt Nam thông qua tiếp viên hàng không; người dân nhận được các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo bằng việc thông báo chuẩn hóa thông tin cá nhân của thuê bao di động, nhập mật khẩu theo đường link ngân hàng; công tác tuyển sinh đầu vào các cấp học năm 2023 - 2024 và Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023.

Cử tri quan tâm đến tình trạng nhiều doanh nghiệp cắt giảm lao động, số lượng người muốn rút bảo hiểm xã hội một lần gia tăng ảnh hưởng đến mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân và gây ảnh hưởng đến chính sách an sinh xã hội; về giải pháp bình ổn giá, kiểm soát lạm phát có khả năng xảy ra khi thực hiện tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023...

Đáng chú ý là trong thời gian gần đây, cử tri quan tâm, phản ánh còn nhiều điều kiện kinh doanh quy định chung chung, thiếu minh bạch, bất hợp lý, trong đó có tình trạng công tác phòng cháy, chữa cháy được siết chặt đối với hàng loạt ngành nghề sản xuất, kinh doanh. Việc này được thực hiện sau khi một số vụ việc hỏa hoạn gây thương vong tại các cơ sở kinh doanh karaoke. Theo phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp, quy định về điều kiện đảm bảo phòng cháy, chữa cháy chưa khoa học; chưa phân loại theo mức độ rủi ro của ngành nghề sản xuất, kinh doanh… làm tăng chi phí quá mức cho doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã, đang sản xuất, kinh doanh nhiều năm buộc phải tạm dừng hoạt động do không đáp ứng được các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.

Tính đến ngày 7/4/2023, Ban Dân nguyện đã nhận được văn bản trả lời đối với 2.535/2.593 kiến nghị cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV. Đến nay còn 61 kiến nghị chưa được trả lời, Ban Dân nguyện sẽ tiếp tục đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri của các cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an, trong tháng 3/2023, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng tăng nhiều so với tháng 2/2023. Tình hình khiếu kiện tiếp tục diễn biến phức tạp.

Trưởng ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành và các địa phương đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, 3 chương trình mục tiêu quốc gia; coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành, các địa phương trong thời gian tới.

Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan khẩn trương nghiên cứu, đề xuất giải pháp phân loại mức độ rủi ro về phòng cháy chữa cháy; tháo gỡ các bất cập trong quy định về phòng cháy chữa cháy để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất kiến nghị sửa đổi các văn bản liên quan theo hướng phân loại mức độ rủi ro về phòng cháy chữa cháy đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh; áp dụng các điều kiện về phòng cháy chữa cháy theo mức độ rủi ro; giảm tối đa các chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan rà soát lại quy định kiểm tra hàng hóa đối với các trường hợp quá cảnh, nhập cảnh nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm qua đường hàng không.

Quan tâm đến thực trạng lao động mất việc làm, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho biết, quý I năm 2023, cả nước có 294.000 lao động nghỉ, giãn việc; 149.000 lao động mất việc làm. Tỷ lệ lao động nghỉ, giãn, mất việc làm có xu thế tăng ở các tỉnh phía nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, vấn đề lao động, việc làm cần được giải quyết ngay, nếu kéo dài ảnh hưởng đến các vấn đề xã hội.

Chia sẻ những khó khăn của nhiều doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định, tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, du lịch, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đề nghị, cơ quan chức năng cần có hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho các cơ sở kinh doanh trang bị đầy đủ các thiết bị, bảo đảm yêu cầu phòng cháy, chữa cháy để có thể tiếp tục đi vào hoạt động.

Về vấn đề này, Trung tướng - Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, Bộ Công an sẽ tiếp thu và nghiên cứu để đề xuất các cấp có thẩm quyền điều chỉnh cho phù hợp với từng điều kiện cụ thể.

Thứ trưởng Bộ Công an cho biết thêm, tình trạng người dân nhận được cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo; đòi nợ thuê, tín dụng đen gây bức xúc, hoang mang dư luận, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị ở địa phương triệt phá nhiều vụ án. Bộ Công an báo cáo Thủ tướng Chính phủ kịp thời chỉ đạo các bộ, ngành ở Trung ương và địa phương thực hiện các giải pháp phòng ngừa./.

Phan Phương

Xem thêm