Thời sự

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Vĩnh Long với nhân dân Hàn Quốc

Vĩnh Long

25 năm qua, KSSA đã tài trợ xây dựng hơn 2.000 căn nhà tình thương, 20 cây cầu, làm đường giao thông nông thôn, hỗ trợ hàng trăm phần quà và học bổng cho học sinh nghèo

Trao Bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho tập thể và cá nhân của tổ chức KSSA. (Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN)

(TTXVN) Ngày 6/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp tổ chức Korean Society for Service in Asia (KSSA) – Hàn Quốc tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm hoạt động của tổ chức KSSA tại tỉnh Vĩnh Long.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh nhấn mạnh, lễ kỷ niệm 25 năm tổ chức KSSA hoạt động tại tỉnh Vĩnh Long được tổ chức trong không khí chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2022). Qua 30 năm, với sự quyết tâm, vun đắp của các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước Việt Nam - Hàn Quốc, trên cơ sở tương đồng về văn hóa, gần gũi về địa lý, có đặc điểm hỗ trợ lẫn nhau về kinh tế, cùng chia sẻ những lợi ích chiến lược chung vì hòa bình, phát triển của mỗi nước, hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau.

Trên cơ sở mối quan hệ song phương đang phát triển ngày càng đi vào chiều sâu, Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam rất nhiều chương trình, dự án có giá trị về xây dựng hạ tầng kinh tế, năng lượng, môi trường và các chương trình viện trợ không hoàn lại trên nhiều lĩnh vực: Truyền thông, y tế, giáo dục và phúc lợi xã hội. Đặc biệt, tổ chức KSSA là một tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc đầu tiên đến Việt Nam sau khi Việt Nam - Hàn Quốc bình thường hóa quan hệ năm 1992. Đây cũng là một trong những tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động lâu nhất, tích cực nhất tại tỉnh Vĩnh Long.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của tổ chức KSSA đã hỗ trợ cho tỉnh Vĩnh Long các chương trình dự án nhân đạo thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, đặc biệt là vùng nông thôn sâu, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tỉnh Vĩnh Long mong muốn tổ chức KSSA tiếp tục thực hiện tài trợ các chương trình dự án nhân đạo tại tỉnh; tiếp tục là cầu nối để kêu gọi các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các doanh nghiệp Hàn Quốc đến làm việc, hỗ trợ, hợp tác đầu tư tại địa phương.

Đại diện tổ chức KSSA trao bảng tặng 10 căn nhà cho hộ nghèo của tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN)

Tổ chức KSSA bắt đầu hoạt động tại tỉnh Vĩnh Long từ năm 1994 trên các lĩnh vực: Hỗ trợ phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, xây nhà tình thương, giao lưu văn hóa, hoạt động xã hội và kêu gọi đầu tư. 25 năm qua, KSSA đã tài trợ xây dựng hơn 2.000 căn nhà tình thương, 20 cây cầu, làm đường giao thông nông thôn, hỗ trợ hàng trăm phần quà và học bổng cho học sinh nghèo; kêu gọi các bác sĩ từ Hàn Quốc đến khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng sâu vùng xa; tổng kinh phí tổ chức KSSA tài trợ là hơn 50 tỷ đồng.

Cũng trong thời gian này, tổ chức KSSA còn phối hợp với Liên hiệp hiệp hữu nghị tỉnh Vĩnh Long, các địa phương của tỉnh tổ chức nhiều đoàn sinh viên tình nguyện đến giao lưu, hỗ trợ các hoạt động từ thiện tại địa phương, tổ chức nhiều đoàn cán bộ, giáo viên, học sinh đến Hàn Quốc tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm. Các hoạt động đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân tỉnh Vĩnh Long với nhân dân Hàn Quốc, góp phần thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế của Đảng, Nhà nước.

Dịp này, tổ chức KSSA trao tặng 10 căn nhà (trị giá 500 triệu đồng) cho hộ nghèo, 30 chiếc đạp và 35 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi của tỉnh Vĩnh Long./.

x

Phạm Minh Tuấn

Xem thêm