Thời tiết

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4: Nắng nóng diễn ra ở hầu hết các tỉnh, thành

Nắng nóng và nắng nóng gay gắt kéo dài sẽ gây ra nguy cơ cháy nổ ở khu vực dân cư, cháy rừng cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Những hàng ghế nằm dưới tán cây là điểm trú chân quen thuộc của người dân Thành phố Hồ Chí Minh trong thời tiết nắng nóng.
 Ảnh: Hồng Giang/TTXVN

TTXVN - Du khách tham quan các di tích lịch sử phía Nam như Dinh Độc Lập, Địa đạo Củ Tri... dịp nghỉ lễ 30/4 sẽ đón nhận thời tiết nắng và nóng, nắng nóng gay gắt. Đó là nhận định của ông Nguyễn Hữu Thành, Phó trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia đưa ra ngày 22/4.

Theo ông Nguyễn Hữu Thành, kỳ nghỉ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 (kéo dài từ 27/4-1/5) với thời tiết chủ đạo là nắng nóng diễn ra ở hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước. Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng gay gắt thì tối có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cụ thể, từ ngày 27-29/4, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ bao gồm cả Thủ đô Hà Nội sẽ xuất hiện nắng nóng với mức nhiệt cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C. Ngày 30/4-1/5, nắng nóng ở khu vực này sẽ giảm, cục bộ một vài nơi có mức nhiệt từ 33-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

"Nơi nắng nóng nhất trên cả nước trong những ngày nghỉ lễ là khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Những khu vực trên khả năng xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với mức nhiệt phổ biến cao nhất từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C", ông Nguyễn Hữu Thành lưu ý.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ xảy ra nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Ông Nguyễn Hữu Thành khuyến cáo, nắng nóng là một trong những loại hình thiên tai nguy hiểm. Nắng nóng và nắng nóng gay gắt kéo dài sẽ gây ra nguy cơ cháy nổ ở khu vực dân cư, cháy rừng cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân như mất nước, sốc nhiệt, say nắng, đột quỵ...

Vì vậy, trong những ngày nghỉ lễ sắp tới, khi tham gia các hoạt động ngoài trời, người dân cần chú ý đến điều kiện sức khỏe của bản thân, mang theo nước uống, ô để che chắn nắng, bôi kem chống nắng, mặc quần áo sáng màu. Người dân cần giảm tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời; khi có các biểu hiện như sốc nhiệt, cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám.

Người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo thời tiết, đặc biệt là thời tiết nắng nóng trên Website của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia tại địa chỉ nchmf.gov.vn, các Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, thành phố và khu vực; đồng thời cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó./.


Thắng Trung

Tin liên quan

Xem thêm