Thời sự

Thống nhất chủ trương phân hóa các đối tượng liên quan vụ đăng kiểm để xử lý

Ban Nội chính Trung ương đã thông tin về tiến độ điều tra một số vụ án trọng điểm như Việt Á, Công ty AIC, đăng kiểm,...

TTXVN - Chiều 10/5, Ban Nội chính Trung ương tổ chức thông tin về kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, diễn ra sáng cùng ngày.

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên trao đổi, làm rõ nội dung, kết quả cuộc họp. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Tiến độ điều tra một số vụ án trọng điểm như Việt Á, Công ty AIC cũng như cách phân hóa xử lý liên quan những sai phạm trong vụ đăng kiểm... được lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương thông tin.

* Kết thúc điều tra vụ Việt Á trong quý II/2023

Liên quan đến vụ án Việt Á, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên cho biết, đến nay, cơ quan tố tụng đã điều tra làm rõ, nhưng vụ án này xảy ra từ Trung ương đến địa phương, xuyên suốt vụ án có các đối tượng của Công ty Việt Á.

"Một vụ án độc lập có thể xét xử ngay nhưng nhiều vụ án mà xuyên suốt một đối tượng có liên quan, cơ chế xét xử phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, công khai, công bằng, thấu tình đạt lý. Hơn nữa, vụ án lại liên quan đến hệ thống điều tra ở cả Trung ương và địa phương", ông Nguyễn Văn Yên phân tích.

Vì vậy, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thống nhất theo đề nghị của cơ quan điều tra Bộ Công an và các cơ quan tố tụng Trung ương, quyết định cho lùi thời hạn kết thúc điều tra vụ Việt Á trong quý II/2023 và ban hành cáo trạng để truy tố, xét xử trong quý III.

Với vụ công ty AIC, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã yêu cầu các cơ quan tố tụng điều tra, truy tố, xét xử theo thời hạn Bộ Luật tố tụng hình sự quy định.

* Thống nhất chủ trương phân hóa các đối tượng liên quan vụ đăng kiểm để xử lý

Tại cuộc họp báo, trả lời nội dung liên quan đến vụ án đăng kiểm xe cơ giới, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên đã nêu rõ, hành vi vi phạm, sai phạm có tổ chức, kéo dài nhiều năm, liên quan đến nhiều người, nhiều cấp độ khác nhau. "Giá trị tiêu cực ở đây tính bằng tiền không lớn nhưng hậu quả để lại cho xã hội vô cùng lớn" - ông Nguyễn Văn Yên nhấn mạnh.

Do đó, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thống nhất chủ trương giao các cơ quan chức năng bàn bạc, có giải pháp xử lý phù hợp nhất. 

"Thống nhất chủ trương phân hóa xử lý các đối tượng có liên quan trong các vụ án để có cơ chế phân hóa, phân loại xử lý thống nhất, đồng bộ, áp dụng trên toàn quốc" - ông Nguyễn Văn Yên cho biết.

Thường trực Ban Chỉ đạo đã giao các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương và Viện Kiểm sát nhân dân là cơ quan chủ trì, nghiên cứu, tham mưu ban hành cơ chế này. 

“Về nguyên tắc, có tội sẽ phải xử lý. Sai đến đâu xử lý đến đó nhưng có cơ chế phân hóa để sớm xử lý thỏa đáng, ổn định tình hình” - Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết.

Quang cảnh họp báo. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

* Xử lý trách nhiệm của người đứng đầu

Cũng tại họp báo, thông tin về những điểm đáng lưu ý trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Đặng Văn Dũng cho biết, các cơ quan đã tập trung điều tra, xử lý nghiêm nhiều vụ án tham nhũng tiêu cực lớn, xảy ra trên diện rộng, có tổ chức ở cả khu vực trong và ngoài Nhà nước, gây bức xúc dư luận.

Một điểm mới trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và xử lý cán bộ được ông Đặng Văn Dũng chỉ ra, đó là xử lý trách nhiệm chính trị của người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm trong lĩnh vực được phân công phụ trách, qua đó khuyến khích cán bộ tự giác nhận khuyết điểm, từ chức, xin thôi chức vụ. "Đây là cách làm rất mới, chưa có tiền lệ, thể hiện sự nghiêm minh nhưng nhân văn", ông Dũng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương đánh giá cao việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh đã giúp khắc phục tình trạng "trên nóng dưới lạnh"./.

Xuân Tùng

Xem thêm