Sức khỏe

Thông tin về tiến độ thực hiện dự án cơ sở 2 của ba bệnh viện Trung ương tại Hà Nam

Đối với hai dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bộ Y tế đã phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến hết ngày 31/12/2024 và chỉ đạo chủ đầu tư làm việc với các nhà thầu để tiếp tục thi công hoàn thành công trình.

TTXVN - Sáng 9/1, thông tin về tiến độ thực hiện dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Lão khoa tại Hội nghị tổng kết, đánh giá việc triển khai công tác y tế năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2024, Bộ Y tế cho biết đã tham mưu Tổ công tác của Chính phủ khẩn trương triển khai xử lý, tháo gỡ các tồn tại, vướng mắc liên quan đến các dự án này.

Theo đó, đối với hai dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bộ Y tế đã phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến hết ngày 31/12/2024 và chỉ đạo chủ đầu tư làm việc với các nhà thầu để tiếp tục thi công hoàn thành công trình.

Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại thành phố Phủ Lý, Hà Nam. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Đối với Bệnh viện Lão khoa, Bộ Y tế và UBND tỉnh Hà Nam đã thống nhất việc điều chỉnh địa điểm đầu tư và các chi phí phát sinh trong quá trình thay đổi địa điểm, điều chỉnh dự án để báo cáo Thủ tướng cho phép thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư do thay đổi địa điểm trước ngày 5/1/2024.

Bộ Y tế cho biết, trong năm 2023, Bộ đã rất quyết liệt chỉ đạo nhằm sớm hoàn thiện cơ sở 2 của các bệnh viện đưa vào phục vụ nhân dân.

Trước đó, tại Phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của kỳ họp Quốc hội cuối năm 2023, khi giải trình, làm rõ ý kiến của Đại biểu Quốc hôi quan tâm, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay, liên quan đến cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (đóng tại Hà Nam) ngày 21/2/2023, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ công tác rà soát khó khăn đối với hai dự án bệnh viện này với sự tham gia của Bộ Y tế, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và Tư pháp.

Đến nay, Tổ đã có 3 báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án và đã đề xuất các phương án để cho phép kéo dài thời gian bố trí thực hiện dự án. Rà soát, điều chỉnh các hợp đồng đã ký theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu xây dựng và pháp luật liên quan và đề nghị bổ sung cân đối vốn để tiếp tục thực hiện, sớm đưa dự án vào phục vụ nhân dân.

Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay, Bộ Y tế đang phối hợp cùng với các bộ, ngành để thực hiện thương thảo với các nhà thầu và thống nhất các nội dung điều chỉnh hợp đồng và triển khai thực hiện các giải pháp theo quy định, để sớm thực hiện vào các nội dung và đưa các dự án này triển khai.

Trước đó, cuối năm 2014, cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức tại thành phố Phủ Lý (Hà Nam) được khởi công xây dựng. Đây cũng là lần đầu tiên nước ta có bệnh viện được xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ngày 21/10/2018, khu khám bệnh của cả hai cơ sở này đã chính thức được khánh thành. Sau đó, khu khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai được đưa vào sử dụng một thời gian từ tháng 3/2019 đến tháng 3/2020 rồi thông báo tạm thời dừng hoạt động. Khu này từng được trưng dụng làm khu cách ly tập trung phòng COVID-19. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 hiện vẫn chưa từng tiếp nhận bệnh nhân./.


Bích Thủy

Xem thêm