Thời tiết

Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to

Nhiều khu vực trên cả nước có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to.

Theo Trung tâm Dự báo khí tựợng thủy văn Quốc gia, đêm 29/5, các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to như Tà Hừa (Lai Châu) 49,8mm, Chiềng Khay (Sơn La) 45,4mm, Việt Minh (Hà Giang) 42mm... Ảnh hưởng của mưa, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các địa phương này, đặc biệt là các huyện Phong Thổ, Than Uyên (Lai Châu); Tủa Chùa, Tuần Giáo (Điện Biên); Quỳnh Nhai (Sơn La); Mù Căng Chải (Yên Bái); Bắc Quang, Vị Xuyên (Hà Giang).

Đêm 29/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ cũng có mưa to như La Tiêm (Gia Lai) 48,6mm, Hiệp Thành (Bạc Liêu) 65,2mm, Bến Gia (Trà Vinh) 65,6mm, Thạnh Phong (Bến Tre) 54,8mm,….

Dự báo ngày và đêm 30/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 70mm. Chiều và đêm 30/5, khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 80mm.

Trên biển, trong ngày và đêm 30/5, khu vực Biển Đông (bao gồm cả khu vực Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao từ 2-3 m, biển động.

Ở vịnh Bắc Bộ, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2m.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 30/5, phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi; chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, vùng núi có nơi dưới 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, sáng không mưa; chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, phía Nam có nơi trên 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, phía Bắc ngày có mưa rào và dông vài nơi, trời nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác; phía Nam có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; phía Nam từ 33-35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Nam Bộ có mây, mưa rào và dông vài nơi, chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C./.

Hoàng Vân

Tin liên quan

Xem thêm