Hội nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Nga trên các lĩnh vực, trong cả khuôn khổ song phương và đa phương, vì lợi ích chung của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định, phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Vyacheslav Victorovich Volodin. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

TTXVN - Chiều 16/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Vyacheslav Volodin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Nga Vyacheslav Volodin và Đoàn đại biểu cấp cao Liên bang Nga đến Việt Nam, bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga sẽ góp phần quan trọng tăng cường hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nga nói riêng, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước nói chung.

Hai bên thông báo cho nhau tình hình kinh tế - xã hội mỗi nước; nhất trí đánh giá tuy cả hai nước đều phải đối mặt những thách thức trong tình hình mới, nhưng quan hệ song phương vẫn có nhiều tiến triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, trao đổi đoàn được triển khai tích cực ở các cấp, các kênh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Chính phủ Nga đã đạt nhiều kết quả tích cực trong việc giữ vững ổn định xã hội và duy trì tăng trưởng kinh tế thời gian qua. Thủ tướng khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga và trân trọng tình cảm hữu nghị Việt - Nga sâu đậm được nhiều thế hệ Lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp, phát triển trong hơn 70 năm qua.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Nga trên các lĩnh vực, trong cả khuôn khổ song phương và đa phương, vì lợi ích chung của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định, phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Nga Vyacheslav Volodin bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị, chân tình của Lãnh đạo cấp cao và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn; trân trọng mối quan hệ hữu nghị, truyền thống được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng và vượt qua nhiều thử thách qua thời gian.

Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới; khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu của Nga tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga thông báo với Thủ tướng Phạm Minh Chính về kết quả cuộc hội đàm rất thành công với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào ngày 15/10 và Khóa họp lần thứ 2 Ủy ban hợp tác liên nghị viện Việt Nam - Nga diễn ra sáng 16/10. Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga cho biết tại Khóa họp liên nghị viện, các Ủy ban của Quốc hội hai nước đã có cuộc thảo luận rất thực chất, thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nghị viện và trong các lĩnh vực khác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam - Nga thời gian qua có xu hướng chững lại do nhiều lý do khách quan, mặc dù đã có những dấu hiệu phục hồi, tuy nhiên, vẫn chưa tương xứng với nhu cầu và tiềm năng, chưa khai thác được các thế mạnh của hai bên. Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo cho các bộ, ngành của Việt Nam phối hợp với phía Nga tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như dầu khí, công nghiệp, nông nghiệp, giáo dục - đào tạo, văn hóa - du lịch, khoa học - công nghệ…; tích cực triển khai các thỏa thuận hợp tác song phương, nhất là Biên bản Khóa họp thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Nga được tổ chức vào tháng 4/2023.

Hai Nhà lãnh đạo nhất trí các bộ, ngành hữu quan hai nước cần tích cực trao đổi hơn nữa để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường của Nga, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác tiềm năng mới như: chuyển đổi số, năng lượng xanh, xây dựng hạ tầng cơ sở... Hai bên hoan nghênh việc mở đường bay thẳng Hà Nội - Irkutsk từ tháng 6/2023 và việc ký kết Nghị định thư sửa đổi các Hiệp định liên Chính phủ trong lĩnh vực dầu khí vào ngày 12/10/2023.

Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Nga nhất trí với các đề xuất thúc đẩy hợp tác song phương Việt - Nga, cho biết Duma Quốc gia Quốc hội Nga với vai trò cơ quan lập pháp hoàn toàn ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Nga Vyacheslav Volodin đánh giá cao hợp tác của hai nước trong khuôn khổ đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, APEC, cơ chế hợp tác ASEAN - Nga…, và khẳng định hai nước sẽ duy trì phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, tiếp tục ủng hộ chủ nghĩa đa phương, ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao việc phía Nga, trong đó có Quốc hội Nga, đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, lao động ổn định tại Nga. Thủ tướng đề nghị chính quyền Nga tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt tại đây, phát huy vai trò nhịp cầu kết nối giữa hai dân tộc, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi lời thăm hỏi đến Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin./.

Tin liên quan

Xem thêm