Hội nhập

Củng cố các lĩnh vực hợp tác truyền thống Việt Nam - Ấn Độ

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ cho rằng để tiếp tục tăng cường quan hệ song phương, hai nước cần củng cố các lĩnh vực hợp tác truyền thống, đồng thời thúc đẩy hợp tác kinh tế, y tế, ứng phó với các thách thức chung trong khu vực, giao lưu nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đối thoại với cán bộ, sinh viên Học viện Ngoại giao. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

TTXVN - Chiều 16/10, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishakar đã có buổi Đối thoại giữa với các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam, đại diện cán bộ và sinh viên của Học viện Ngoại giao.

Đây là hoạt động do Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội tổ chức nhân chuyến thăm của Bộ trưởng S. Jaishankar tới Việt Nam.

Tham dự buổi Đối thoại có Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cùng lãnh đạo Học viện Ngoại giao, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Ngoại giao, đại diện các Bộ, ngành, các viện nghiên cứu chính sách của Việt Nam, các nghiên cứu viên và sinh viên của Học viện Ngoại giao. Về phía Ấn Độ có Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya, Thứ trưởng các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Thương mại và Công nghiệp.

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar đã cụ thể hóa tầm nhìn của Ấn Độ về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Đây là khu vực trải dài từ bờ Tây châu Mỹ đến bờ Đông châu Phi, trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm và là cầu nối giữa hai đại dương do đó ASEAN và Ấn Độ có nhiều triển vọng cùng hợp tác giúp kết nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ chia sẻ để ứng phó với những thách thức lớn như thảm họa thiên nhiên, biến đổi khí hậu, phân biệt chủng tộc, khủng bố, các vấn đề an ninh biển, các thách thức công nghệ mới, Ấn Độ đã tích cực tham gia nhiều cơ chế hợp tác, tiêu biểu có Bộ Tứ (Quad), Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF), hợp tác nâng cao nhận thức an ninh biển…

Bộ trưởng cho biết Ấn Độ đã công bố Sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPOI) nhằm thúc đẩy hợp tác khu vực về kinh tế biển xanh, năng lượng mặt trời, ứng phó với biến đổi khí hậu, phi carbon hóa. Bộ trưởng S. Jaishankar đã chia sẻ tầm nhìn của Ấn Độ nhằm hướng tới xây dựng một thế giới toàn cầu hóa nhưng công bằng, bình đẳng hơn và gắn kết hơn.

Quang cảnh buổi đối thoại. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Trong phần trao đổi trực tiếp với các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao, Bộ trưởng S. Jaishankar cho rằng trật tự thế giới hiện nay mang tính đa cực, trong đó các quốc gia độc lập tìm cách đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, tự chủ trong xây dựng chính sách và đánh giá Việt Nam và Ấn Độ là những đối tác an ninh, năng lượng quan trọng của nhau, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 15 tỷ USD, đều đóng góp tích cực cho các cơ chế đa phương khu vực và toàn cầu.

Bộ trưởng Ngoại giao S. Jaishankar cho rằng để tiếp tục tăng cường quan hệ song phương, hai nước cần củng cố các lĩnh vực hợp tác truyền thống, đồng thời thúc đẩy hợp tác kinh tế, y tế, ứng phó với các thách thức chung trong khu vực, giao lưu nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Sau phần trao đổi, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt bày tỏ cảm ơn Bộ trưởng S. Jaishankar về những chia sẻ sâu sắc và thẳng thắn; nhấn mạnh điểm tương đồng giữa hai nước về lịch sử, văn hóa, tôn giáo, chung khát vọng về khu vực hòa bình, ổn định và bao trùm, lấy ASEAN làm trung tâm và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Thứ trưởng tin tưởng rằng chuyến thăm của Bộ trưởng S. Jaishankar đến Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho hợp tác song phương Việt Nam - Ấn Độ, thúc đẩy các cuộc trao đổi chuyên sâu giữa các nhà hoạch định chính sách, giới học giả và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước.

Buổi đối thoại của Bộ trưởng S. Jaishankar để lại ấn tượng tốt đẹp và gợi mở nhiều ý tưởng mới cho công tác học tập, nghiên cứu về Ấn Độ, nghiên cứu chiến lược và hoạch định chính sách của Việt Nam./.


Tin liên quan

Xem thêm