Thời sự

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thống đốc tỉnh Kagoshima, Nhật Bản

Thủ tướng đề nghị Ngài Thống đốc và Chính quyền tỉnh Kagoshima khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như ô tô, điện tử bán dẫn, nông nghiệp, chế biến nông sản...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Shiota Koichi, Thống đốc tỉnh Kagoshima, Nhật Bản. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

TTXVN - Chiều 10/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ngài Shiota Koichi, Thống đốc tỉnh Kagoshima, Nhật Bản đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chào mừng và hoan nghênh ngài Shiota Koichi cùng Đoàn đại biểu tỉnh Kagoshima thăm Việt Nam đúng thời điểm hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Theo Thủ tướng, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, toàn diện với sự tin cậy chính trị ngày càng được tăng cường. Các chuyến thăm và tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước diễn ra thường xuyên. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nhà tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư và đối tác du lịch thứ ba, đối tác thương mại thứ tư của Việt Nam. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã đạt gần 500.000 người. Hợp tác địa phương giữa hai nước ngày càng sâu sắc, là sự triển khai cụ thể và hiệu quả các thỏa thuận của Lãnh đạo hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển thực chất.

Mặc dù gặp nhiều thách thức trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều khó khăn, bất ổn, kinh tế Việt Nam cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện.

Thủ tướng cảm ơn tình cảm và sự quan tâm của ngài Thống đốc dành cho Việt Nam. Qua đó, hợp tác giữa Việt Nam với tỉnh Kagoshima được thúc đẩy, nhất là trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, nông nghiệp, chế biến thủy sản và du lịch, tiếp nhận lưu học sinh, thực tập sinh. Đặc biệt là các chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi cho cộng đồng hơn 5.000 người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại tỉnh Kagoshima - địa phương đầu tiên ở Nhật Bản tổ chức Lễ hội Tết cho người Việt Nam.

Là tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp chất bán dẫn, điện tử và ô tô hàng đầu của các tập đoàn lớn như Sony, Toyota…; đồng thời là địa phương sản xuất nông nghiệp và hải sản hàng đầu của Nhật Bản, Thủ tướng cho rằng giữa tỉnh Kagoshima và các địa phương của Việt Nam có nhiều thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, tiềm năng hợp tác còn rất lớn.

Thủ tướng đề nghị Ngài Thống đốc và Chính quyền tỉnh Kagoshima khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như ô tô, điện tử bán dẫn, nông nghiệp, chế biến nông sản và công nghiệp hỗ trợ. Trong đó, triển khai hiệu quả các ký kết với tỉnh Hải Dương và Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đưa quan hệ đi vào thực chất, hiệu quả; đồng thời tiếp tục mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực như văn hóa, du lịch, ẩm thực và với các tỉnh, thành phố khác của Việt Nam, nhất là trong dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng mong muốn Chính quyền tỉnh Kagoshima tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh; hỗ trợ, tổ chức các hoạt động kết nối cộng đồng Việt Nam và người dân Kagoshima…, qua đó tăng cường sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước; tin tưởng, với sự nỗ lực, tình cảm hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Kagoshima và các địa phương Việt Nam sẽ trở thành điểm sáng mới, là điển hình cho quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Nhất trí cao với ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thống đốc tỉnh Kagoshima - Ngài Shiota Koichi cho biết, Kagoshima là một trong những tỉnh lớn thuộc khu vực Kyushu, miền nam Nhật Bản. Tỉnh mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, nông nghiệp, chế biến thủy sản và du lịch; tiếp nhận lưu học sinh, thực tập sinh.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Thống đốc sẽ thăm tỉnh Hải Dương, ký kết Bản ghi nhớ với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, làm việc với một số doanh nghiệp lớn của Nhật Bản như: Aeon Mall, Akuruhi…; mong muốn mở đường bay thẳng từ tỉnh Kagoshima tới Việt Nam, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực; góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày càng thiết thực, hiệu quả./.

Phạm Tiếp

Xem thêm