Chỉ đạo, Điều hành

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tình báo Quốc phòng phải có tư duy sâu sắc, nắm bắt kịp thời, luôn luôn đổi mới

Tiếp tục nâng cao năng lực dự báo chiến lược, nắm chắc tình hình, tham mưu với Đảng, Nhà nước các đối sách thích hợp để bảo vệ vững chắc Tổ quốc “từ sớm, từ xa”, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ - Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết và giao nhiệm vụ cho cán bộ Tổng cục II-Bộ Quốc phòng. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

TTXVN - Sáng 26/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, kiểm tra công tác  sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Tổng cục II, Bộ Quốc phòng. Cùng tham gia Đoàn công tác với Thủ tướng có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Đại tướng Lương Cường.

Thời gian qua và năm 2023, Thường vụ Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục II đã lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ tin tức, tham mưu chiến lược và hành động tình báo; kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ra các quyết sách đúng đắn, không để bị động, bất ngờ về chiến lược, được lãnh đạo cấp cao và các ban, bộ, ngành, địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, năm 2023, Tổng cục II vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất; một số tập thể, cá nhân thuộc Tổng cục được tặng thưởng Huân chương Chiến công và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Nói chuyện với cán bộ chủ chốt của Tổng cục, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời chào, thăm hỏi, lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng tới cán bộ, chiến sĩ Tổng cục II và mong muốn, chờ đợi kết quả công tác năm 2024 của Tổng cục cao hơn năm 2023.

Thủ tướng cho biết, năm 2023 có nhiều biến động phức tạp. Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự vào cuộc quyết liệt và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, Nhân dân cả nước và sự hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ tích cực của bạn bè quốc tế, kinh tế - xã hội đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực với nhiều dấu ấn nổi bật.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết và giao nhiệm vụ cho cán bộ Tổng cục II-Bộ Quốc phòng. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và những chiến công, thành tích mà Tổng cục II đạt được, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, góp phần vào thành tựu chung của đất nước. Thủ tướng khẳng định dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, mà thường xuyên, trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Tổng cục II đã có bước trưởng thành, lớn mạnh, ngày càng chứng tỏ được vị trí, vai trò quan trọng của mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, đánh giá rất cao.

Cho rằng năm 2024 và thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là dòng chảy chủ đạo, là xu thế lớn, là khát vọng chung của nhân loại; để tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024 và những năm tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Tình báo Quốc phòng phải chuẩn bị cao hơn, tốt hơn, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao.

Thủ tướng chỉ đạo Tổng cục II tiếp tục nâng cao năng lực dự báo chiến lược, nắm chắc tình hình, tham mưu với Đảng, Nhà nước các đối sách thích hợp để bảo vệ vững chắc Tổ quốc “từ sớm, từ xa”, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ; với phương châm “tư duy sâu sắc, nắm bắt kịp thời, luôn luôn đổi mới”.

Thủ tướng yêu cầu chủ động triển khai các biện pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng, lãnh đạo toàn diện các mặt công tác của đơn vị; tập trung xây dựng Đảng bộ Tổng cục trong sạch vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức. Triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng tổ chức, bộ máy, cơ cấu lực lượng Tình báo theo hướng “tinh, gọn, mạnh, chuyên nghiệp, hiệu quả và đúng chức năng”. Xây dựng đội ngũ cán bộ Tình báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tầm nhìn chiến lược, nhãn quan và tư duy nghiệp vụ sắc sảo, trình độ kiến thức chuyên môn tương xứng với chức trách, nhiệm vụ. Xây dựng đơn vị nền nếp, chính quy, hiện đại, phục vụ hiệu quả cho các bộ, ngành, địa phương.

Khẳng định, Tình báo Quốc phòng là lực lượng đặc biệt của lực lượng vũ trang, Thủ tướng đề nghị Tổng cục phải thấm nhuần quan điểm theo Nghị quyết Trung ương 8, đánh giá đúng đối tác, đối tượng để có đối sách phù hợp, hiệu quả. Đặc biệt, tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc lời căn dặn và yêu cầu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “… Bất luận trong hoàn cảnh nào, Tình báo Quốc phòng của chúng ta cũng chỉ được phép ngày càng mạnh lên..."; tuyệt đối trung thành, mãi vững tin theo Đảng; tận tụy phụng sự vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; phục vụ đắc lực bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày càng vững chắc, hùng cường, thịnh vượng; người dân ngày càng hạnh phúc, ấm no.

Sau khi kiểm tra công tác chuẩn bị Tết của đơn vị, Thủ tướng yêu cầu Tổng cục phải duy trì nghiêm các chế độ nền nếp sẵn sàng chiến đấu, phục vụ tin tức, bảo đảm an ninh an toàn; bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Trong chuyến công tác, Thủ tướng đã tham quan sản phẩm Tình báo khoa học công nghệ; tham quan, ghi sổ vàng truyền thống tại Bảo tàng Tổng cục; thăm hỏi, động viên, chúc mừng năm mới Tổng cục và cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của đơn vị./.

Phạm Tiếp

Xem thêm