Chỉ đạo, Điều hành

Thúc đẩy hợp tác giữa Cần Thơ với các đối tác Italy

Cần Thơ

Cần Thơ đặt mục tiêu đến năm 2030 tốc độ tăng GDP ngành Nông nghiệp đạt 2,5-3%. Tốc độ tăng năng suất lao động nông nghiệp 5,5 - 6%/năm.

Hai bên chụp ảnh lưu niệm
Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN

TTXVN-Ngày 22/3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tổng Lãnh sự quán Italy tại Thành phố Hồ Chí Minh, do Tổng lãnh sự Enrico Padula làm Trưởng đoàn. Hai bên bàn thảo phương hướng thúc đẩy hợp tác song phương đa lĩnh vực, trong đó, chú trọng đến nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu.

Cần Thơ đặt mục tiêu đến năm 2030 tốc độ tăng GDP ngành Nông nghiệp đạt 2,5-3%. Tốc độ tăng năng suất lao động nông nghiệp 5,5 - 6%/năm. Lao động nông nghiệp qua đào tạo đạt trên 70%. Thu nhập của người dân nông thôn tăng 3 lần so với năm 2020.

Để đạt mục tiêu đó, Cần Thơ định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng ứng dụng kỹ thuật - công nghệ cao về cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

Thành phố xây dựng các khu nông nghiệp công nghệ cao, trại giống công nghệ cao để làm hạt nhân phát triển nhân rộng trên toàn địa bàn sản xuất nông nghiệp của thành phố và phục vụ du lịch sinh thái. Thành phố tăng cường đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật và mở rộng liên kết trong các lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ (với cơ sở nghiên cứu trong và ngoài nước), tiến tới hình thành trung tâm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và quốc gia.

Ông Nguyễn Thực Hiện cho biết, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững luôn là những chủ đề quan trọng cho sự phát triển của thành phố Cần Thơ nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Lãnh đạo thành phố bày tỏ vui mừng khi phía Italy quan tâm đến những lĩnh vực này.

Để tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa thành phố Cần Thơ và Italy thời gian tới, ông Nguyễn Thực Hiện mong muốn, Tổng lãnh sự Enrico Padula sẽ làm cầu nối giới thiệu, quảng bá môi trường đầu tư của Cần Thơ đến doanh nghiệp, nhà đầu tư Italy tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư. Đồng thời, phối hợp tăng cường triển khai các chương trình xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước như: tổ chức hội thảo, hội chợ triển lãm... tại thành phố Cần Thơ và Italy. Đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp hiểu biết thêm về môi trường đầu tư, chính sách thu hút đầu tư kinh doanh giữa hai nước.

Trước thông tin Sở Ngoại vụ thành phố Cần Thơ đã có buổi trao đổi với Tổng Lãnh sự quán Italy và Phòng Thương mại Italy về đề xuất phối hợp tổ chức “Ngày Italy tại Cần Thơ” trong năm 2024, ông Nguyễn Thực Hiện nhấn mạnh, đây là hoạt động có ý nghĩa, giúp tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước cũng như thúc đẩy trao đổi, hợp tác giữa Cần Thơ với các đối tác Italy.

Tổng lãnh sự Enrico Padula cho biết, Cần Thơ luôn được đánh giá là một trong những đối tác quan trọng nhất đối với Italy. Lĩnh vực nông nghiệp được thúc đẩy hợp tác song phương một cách mạnh mẽ thời gian vừa qua. Đặc biệt là sau chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Nông nghiệp Italy vào tháng 11/2023. Có nhiều ghi nhớ hợp tác và ký kết song phương trong chuyến công tác này của Bộ trưởng.

Do đó, chuyến thăm lần này của Đoàn công tác Tổng lãnh sự quán Italy đến Cần Thơ cũng cho thấy những cam kết hiện thực hóa các ghi nhớ hợp tác song phương.

Tổng lãnh sự quán Italy đã có kế hoạch phối hợp Hiệp hội máy móc công nghiệp Italy tổ chức triển lãm công nghệ phụ trợ, máy móc công nghiệp tại Italy. Nhân sự kiện này, Tổng lãnh sự gửi lời mời và cam kết hỗ trợ các chi phí để doanh nghiệp Cần Thơ đến Italy tham gia triển lãm này.

Về phía Italy, cuối năm 2024, các đối tác doanh nghiệp Italy sẽ đến Cần Thơ tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực máy móc công nghiệp nói riêng, nông nghiệp công nghệ cao nói chung.

Tổng lãnh sự Enrico Padula cho biết, sáng cùng ngày, Đoàn công tác tham dự Tọa đàm Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long, được tổ chức tại Trường Đại học Cần Thơ. Thông qua ý kiến của các chuyên gia và thông tin được cung cấp tại Tọa đàm, ông hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Italy cam kết thông qua các hoạt động cụ thể trong thời gian tới sẽ hỗ trợ Cần Thơ và các tỉnh trong vùng chuyển dịch sản phẩm nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu và phù hợp thị trường liên minh châu Âu, gia tăng lợi nhuận cho ngành này.

Được biết, năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Cần Thơ sang thị trường Italy là 3,2 triệu USD, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là gạo, thủy sản, may mặc, nông sản và nông sản chế biến. Kim ngạch nhập khẩu là 0,21 triệu USD, mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu dược./.

Ánh Tuyết

Xem thêm