Hội nhập

Thúc đẩy hợp tác giữa hai hãng Thông tấn Việt Nam - Hàn Quốc

Hội đàm giữa TTXVN và Yonhap sẽ góp phần đưa quan hệ hai hãng Thông tấn lên tầm cao mới.

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang và Chủ tịch, Giám đốc điều hành Hãng Thông tấn Yonhap của Hàn Quốc Seong Ghi-hong ký kết Thỏa thuận Hợp tác nghiệp vụ giữa TTXVN và Yonhap. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

(TTXVN)  Ngày 14/12, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Vũ Việt Trang đã hội đàm với đoàn đại biểu Hãng Thông tấn Yonhap của Hàn Quốc do ông Seong Ghi-hong, Chủ tịch, Giám đốc điều hành Yonhap dẫn đầu, nhân dịp đoàn sang thăm Việt Nam từ 13-16/12/2022.

Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang chào mừng đoàn đến Việt Nam và khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thời điểm chỉ vài ngày nữa, hai nước Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao; bày tỏ hy vọng tại hội đàm, hai bên sẽ chia sẻ các mối quan tâm chung, tạo động lực thúc đẩy hợp tác giữa hai hãng Thông tấn trong giai đoạn mới.

Tổng giám đốc Vũ Việt Trang cảm ơn Chủ tịch Seong Ghi-hong và các đồng nghiệp Yonhap đã phối hợp với TTXVN tổ chức triển lãm ảnh "30 năm hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc", khai mạc sáng 14/12, cũng như cuộc triển lãm ảnh tại Seoul, từ ngày 31/3 - 5/5/2022. Các hoạt động trên là minh chứng của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, hiệu quả giữa TTXVN và Yonhap.

Giới thiệu khái quát về TTXVN, Tổng giám đốc Vũ Việt Trang cho biết: TTXVN là hãng Thông tấn Quốc gia, cung cấp thông tin chính thức của Việt Nam cho hệ thống thông tin trong và ngoài nước, với gần 1.000 phóng viên, biên tập viên, sản xuất hơn 60 sản phẩm thông tin với nhiều loại hình từ thông tin nguồn (văn bản, ảnh, truyền hình, đồ họa, âm thanh...) đến các sản phẩm thông tin đa phương tiện. Về thông tin đối ngoại, TTXVN có các sản phẩm thông tin bằng 10 ngôn ngữ, trong đó riêng ngôn ngữ Hàn Quốc có hai sản phẩm; Báo Ảnh Việt Nam và Thời báo Việt - Hàn. TTXVN có mạng lưới phóng viên thường trú tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và 30 cơ quan thường trú ở nước ngoài; có quan hệ hợp tác với 40 hãng thông tấn và tổ chức báo chí quốc tế lớn trên thế giới. Trên cơ sở thỏa thuận đã được ký kết thời gian qua, TTXVN đã khai thác hiệu quả nguồn tin (văn bản, ảnh) do Yonhap cung cấp, đặc biệt là khi có các sự kiện lớn.

Tổng giám đốc Vũ Việt Trang cũng gửi lời cảm ơn lãnh đạo Yonhap với cương vị Chủ tịch Tổ chức các Hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho TTXVN tham gia sâu rộng vào Tổ chức này và tin tưởng các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác sẽ được thúc đẩy hiệu quả trong thời gian tới; khẳng định sẽ nỗ lực hỗ trợ phóng viên thường trú của Yonhap tại Hà Nội.

Chủ tịch, Giám đốc điều hành Yonhap Seong Ghi-hong cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của TTXVN, đặc biệt là sau thời gian 3 năm dịch COVID-19 diễn ra. Ông Seong Ghi-hong cho rằng, triển lãm ảnh "30 năm hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc" sẽ góp phần đưa TTXVN - Yonhap xích lại gần nhau, đồng thời mở rộng và làm sâu sắc thêm mối quan hệ vốn đã bền chặt giữa Hàn Quốc - Việt Nam. Hội đàm giữa TTXVN và Yonhap sẽ góp phần đưa quan hệ hai hãng Thông tấn lên tầm cao mới, đặc biệt là trong thời điểm chuẩn bị kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang và Chủ tịch, Giám đốc điều hành Hãng Thông tấn Yonhap của Hàn Quốc Seong Ghi-hong cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Theo ông Seong Ghi-hong, tại Hàn Quốc, TTXVN luôn được bầu chọn là một trong những hãng Thông tấn tin cậy trên thế giới. Trong 3 năm lãnh đạo Yonhap đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch OANA, TTXVN đã có những đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của Tổ chức. Ông mong muốn thời gian tới, hai hãng Thông tấn sẽ tăng cường trao đổi, hợp tác về loại hình thông tin đa phương tiện; tăng cường phối hợp trong phòng, chống thông tin giả, thông tin sai sự thật. Nhân dịp này, ông Seong Ghi-hong cũng đề nghị TTXVN tiếp tục hỗ trợ các phóng viên thường trú của Yonhap ở Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ.

TTXVN và Yonhap thiết lập quan hệ hợp tác nghiệp vụ vào năm 1994, hai năm sau khi Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao. Tại các cuộc hội đàm thường kỳ giữa lãnh đạo hai cơ quan, hai bên đã trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác truyền thông, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, thảo luận các biện pháp để làm tốt hơn nữa vai trò là các hãng thông tấn chủ chốt ở mỗi nước trong việc cung cấp thông tin tới hệ thống báo chí và công chúng ở Việt Nam - Hàn Quốc.

Dịp này, Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang và Chủ tịch, Giám đốc điều hành Yonhap Seong Ghi-hong đã ký kết thỏa thuận hợp tác nghiệp vụ giai đoạn mới, thay thế thỏa thuận đã ký năm 2017./.

Phúc Hằng

Xem thêm