Văn hóa

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Ấn Độ

Lào Cai

Chương trình Giao lưu nghệ thuật Việt Nam - Ấn Độ năm 2023 được tổ chức tại Lào Cai, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Ấn Độ.

Các tiết mục hát, múa cổ truyền mang đậm âm hưởng dân tộc Ấn Độ. (Ảnh: Hương Thu/TTXVN)

TTXVN - Tối 12/8, tại quảng trường Đinh Lễ, thành phố biên cương Lào Cai, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức chương trình Giao lưu nghệ thuật Việt Nam - Ấn Độ năm 2023. Chương trình nhằm vun đắp, củng cố mối quan hệ truyền thống giữa hai nước nói chung, giới thiệu, lan tỏa hình ảnh, tình cảm hữu nghị giữa tỉnh Lào Cai với đất nước Ấn Độ thông qua hoạt động văn hóa, nghệ thuật và du lịch.

Khai mạc chương trình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Lào Cai Sùng Hồng Mai nhấn mạnh: Đây là hoạt động được tổ chức nhân Kỷ niệm 76 năm Ngày Độc lập Cộng hòa Ấn Độ, qua đó, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Ấn Độ. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh và du khách được trải nghiệm, hòa mình vào không gian văn hóa dân gian đặc sắc của Ấn Độ qua những tác phẩm âm nhạc dân gian mang hơi hướng đương đại được thể hiện bởi Ban nhạc Tetseo Sisters và những tác phẩm nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Lào Cai do các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh biểu diễn.

Gần 20 tiết mục hát, múa cổ truyền mang đậm âm hưởng dân tộc được dàn dựng công phu đã thu hút hàng ngàn khán giả đến thưởng thức và cổ vũ.

Tetseo Sister là một nhóm nhạc trình diễn có phong cách âm nhạc dân gian kết hợp đến từ bang Nagaland, Ấn Độ. Ban nhạc trình diễn các bài hát dân gian kết hợp và đương đại bằng tiếng Anh, tiếng Hindi và phương ngữ Chokri Naga đã mang đến cho khán giả những xúc cảm thăng hoa, thực sự đắm chìm trong âm nhạc. Các bài hát có nhịp điệu du dương, tập trung vào việc hòa âm, giàu âm điệu và sắc thái với sự hoàn hảo đáng kinh ngạc của vần điệu và nhịp điệu. Nội dung bài hát về những bài học trong cuộc sống, thiên nhiên, tình yêu, tình bạn, lòng dũng cảm, những hoài bão tuổi trẻ, những giá trị, thời gian, cách sống đầy cảm hứng.

Tại chương trình giao lưu nghệ thuật lần này, Đoàn nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai gửi tới du khách và đại biểu Ấn Độ những điệu múa, lời ca thấm đẫm âm hưởng của núi rừng Tây Bắc - Việt Nam với vẻ đẹp văn hóa vùng núi cao say đắm lòng người.

Tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa như Ngày Quốc tế Yoga; đón tiếp nhiều đoàn nghệ thuật của Ấn Độ đến biểu diễn, nhằm giới thiệu nền văn hóa rộng lớn và đầy màu sắc của đất nước Ấn Độ đến người dân Lào Cai./.

PV

Xem thêm