Sức khỏe

Thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp háng cho người ngoại quốc trong 20 phút

Người bệnh đến khám trong tình trạng đau khớp háng, mất khả năng vận động và phải đến viện bằng xe lăn. Người bệnh được tiến hành chụp chiếu và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết, trên phim chụp thấygãy cổ xương đùi bên phải.

Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận trường hợp ông E.L (Nam, 51 tuổi, quốc tịch Pháp) nhập viện do tai nạn xe máy trước đó một tuần.

Người bệnh đến khám trong tình trạng đau khớp háng, mất khả năng vận động, không tự di chuyển được và phải đến viện bằng xe lăn.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân
Ảnh do Bệnh viện cung cấp

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học Thể thao cho biết: Sau khi kiểm tra sơ bộ trên lâm sàng chẩn đoán người bệnh tổn thương vùng khớp háng. Người bệnh được tiến hành chụp chiếu và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết, trên phim chụp thấy gãy cổ xương đùi bên phải.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Khánh đánh giá: Đây là loại gãy sát chỏm xương đùi, một vị trí khá đặc biệt do nguy cơ khó liền và dễ bị hoại tử chỏm. Đối với những trường hợp trên 50 tuổi có chấn thương gãy sát chỏm, tiên lượng liền xương rất khó khăn nên việc kết hợp xương bằng đinh hay nẹp vít không thật sự hiệu quả và kéo dài thời gian bất động của người bệnh.

Các bác sĩ đã trao đổi kỹ lưỡng với bệnh nhân và gia đình dựa trên nhận định về chuyên môn để đưa ra quyết định phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng bằng kỹ thuật mổ ít xâm lấn, sử dụng loại khớp háng nhân tạo không xi măng, hai chuyển động với đường mổ nhỏ (5cm) giúp việc hậu phẫu nhẹ nhàng, giảm đau đớn cho người bệnh và người bệnh có thể ngồi dậy đi lại được chỉ một ngày sau phẫu thuật.

Ca phẫu thuật thay khớp háng được thực hiện trong 20 phút
Ảnh do Bệnh viện cung cấp

Ca phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng trong 20 phút đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ông E.L được chuyển về khoa điều trị hoàn toàn tỉnh táo, vết mổ khô, có thể ngồi dậy tập phục hồi chức năng sau khi rút giảm đau sau mổ ngoài màng cứng.

Sau 2 tuần phẫu thuật, ông E.L đã đến bệnh viện để khám lại. Người bệnh phục hồi tốt, tự đi lại dễ dàng không cần nạng hay khung trợ đỡ và được hướng dẫn tiếp tục tập phục hồi chức năng. Ông E.L bày tỏ niềm hạnh phúc khi đã được phẫu thuật kịp thời bởi chuyên gia hàng đầu, giúp ông mau chóng hết đau đớn và trở lại với cuộc sống thường ngày./.

PV

Xem thêm