Sức khỏe

"Bóc tách" thành công khối u hơn 4kg chèn ép khoang phổi của bệnh nhân

U mỡ chiếm 20% tổng số u lành tính ở mô mềm và hay gặp nhất là u mỡ dưới da. Hầu hết những người bị u mỡ trong lồng ngực không có triệu chứng nếu u có kích thước nhỏ.

Chiều 2/11, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu của bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho nữ bệnh nhân N.M.H (41 tuổi) mang trong mình khối u trung thất khổng lồ hơn 4 kg. Khối u chèn lên toàn bộ khoang phổi hai bên, đẩy tim lên trên khiến chị Hoa luôn bị rơi vào tình trạng tức ngực, khó thở.

Chị H bị bệnh Lupus (một loại bệnh lý gây ra do rối loạn đáp ứng miễn dịch) nhiều năm nay vẫn định kỳ đi khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Gần đây, chị thấy đau tức ngực, khó thở nhiều, triệu chứng ngày càng nặng. Bác sĩ cho chụp cắt lớp phát hiện chị có u trung thất lớn, trọng lượng khoảng 4 kg, chiếm phần lớn thể tích lồng ngực. Khối u lớn làm giảm thể tích trường phổi hai bên, gây chèn ép tim và các mạch máu lớn trên nền bệnh lý mãn tính gây không ít lo ngại cho quá trình điều trị. Sau khi hội chẩn liên khoa Tim mạch, Dị ứng, Gây mê hồi sức, Phẫu thuật lồng ngực, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật để cắt bỏ khối u.

Các bác sĩ kiểm tra cho bệnh nhân
Ảnh do bệnh viện cung cấp

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Gia Khánh, Trưởng Khoa Phẫu thuật lồng ngực mạch máu, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Hoa: Khối u là tổ chức mỡ, chiếm toàn bộ trung thất và phần dưới khoang màng phổi, ranh giới u tương đối rõ với các tổ chức xung quanh. Với trọng lượng sau khi cắt khoảng 4kg, khối u khổng lồ khiến hai phổi của bệnh nhân bị đẩy lên trên, ôm quanh tim và các mạch máu lớn. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc bệnh nhân bị tức ngực, khó thở.

Bác sĩ Ngô Gia Khánh cho biết: "Khối u to, đường mổ lớn, nguy cơ mất máu, đau sau mổ rất lớn. E kíp gây mê và phẫu thuật đã phải phối hợp và theo dõi sát từng chỉ số huyết động trong mổ, phẫu tích, bảo tồn các cấu trúc mạch máu, thần kinh trong toàn bộ cuộc mổ để hạn chế mất máu mà vẫn lấy trọn khối u lớn, giải phóng hai phổi khỏi bị chèn ép".

Theo các bác sĩ, u mỡ chiếm 20% tổng số u lành tính ở mô mềm và hay gặp nhất là u mỡ dưới da. U mỡ trong khoang ngực lại rất hiếm gặp. Nó có thể được tìm thấy ở trung thất, khoang màng phổi, bề mặt cơ hoành, hiếm gặp hơn ở phế quản và phổi. Hầu hết những người bị u mỡ trong lồng ngực không có triệu chứng nếu u có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, vì u mỡ có thể phát triển với kích thước khổng lồ, chúng có thể gây ra hiệu ứng áp lực, thay đổi tùy theo vị trí và kích thước của u. Bệnh nhân có các triệu chứng như khó thở và khó nuốt có thể do có khối u chèn ép cục bộ lên các cấu trúc lân cận như khí quản hoặc thực quản, tim và các bộ phận quan trọng trong khoang ngực.

Hình ảnh khối u khổng lồ trong khoang ngực
Ảnh do bệnh viện cung cấp

Trong trường hợp của chị H, bệnh nhân khó thở là do phổi và tim bị chèn ép bởi kích thước khổng lồ của u mỡ, dẫn đến giảm thể tích phổi. Mặc dù thực tế là u mỡ trong lồng ngực là lành tính về mặt mô bệnh học, bệnh nhân cần khám và theo dõi chặt chẽ để xác định sự phát triển cũng như bất kỳ sự tái phát nào.

Để phòng bệnh và có thể điều trị sớm khi mới phát bệnh, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm để phát hiện những bất thường và có thể can thiệp điều trị kịp thời trước khi quá muộn. Những bệnh nhân đã được phẫu thuật nên đi khám, kiểm tra sức khoẻ theo hướng dẫn để theo dõi tình trạng tái phát, có phương án điều trị kịp thời./.

Xem thêm