Sức khỏe

Chuyển mùa, số trẻ nhập viện do bệnh truyền nhiễm tăng đột biến

Ninh Bình

Từ cuối tháng 9 đến nay, các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa với những triệu chứng nôn, sốt, tiêu chảy, đau họng, ho… ở trẻ em tăng đột biến ở Ninh Bình.

Thời tiết đang bước vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thất thường là điều kiện thuận lợi để các loại virus, vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm phát triển. Từ cuối tháng 9 đến nay, các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa với những triệu chứng nôn, sốt, tiêu chảy, đau họng, ho… ở trẻ em tăng đột biến ở Ninh Bình.

Ghi nhận tại Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình, khoảng 1 tháng gần đây, số bệnh nhi nhập viện tăng gấp đôi so với bình quân những tháng trước. Mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận khoảng 800 bệnh nhi đến khám, trong đó chủ yếu là trẻ mắc các bệnh đường hô hấp như viêm hô hấp trên, viêm hô hấp dưới, viêm tiểu phế quản, cúm, nhiễm siêu vi đường hô hấp... Số trẻ đang điều trị nội trú tại bệnh viện là 600 em, trong đó 70% trẻ mắc bệnh đường hô hấp. Các trường hợp nhập viện phần lớn là trẻ dưới 5 tuổi, cũng có trẻ từ 5-14 tuổi nhập viện chủ yếu do mắc sốt xuất huyết.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: TTXVN

Theo thống kê từ Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình, từ đầu năm 2022 đến nay, các loại bệnh liên quan đến trẻ em có xu hướng tăng cao, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm. Thời điểm này trẻ nhập viện tăng đột biến bên cạnh nguyên nhân do thời tiết đang bước vào giai đoạn chuyển mùa dễ phát triển một số bệnh do vi khuẩn, virus thì còn do việc tiêm phòng, uống vitamin A... cho trẻ bị gián đoạn, chậm trễ trong 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 làm hệ miễn dịch của trẻ suy yếu và tăng nguy cơ mắc bệnh, thậm chí tái đi tái lại nhiều lần.

Hiện tại, cơ bản số lượng giường bệnh tại bệnh viện vẫn bảo đảm mỗi trẻ một giường, tuy nhiên do lượng bệnh nhân đến khám và nhập viện rất đông nên vẫn xảy ra tình trạng quá tải cục bộ tại một số thời điểm trong ngày, trong tuần dẫn đến việc trẻ phải nằm ghép và nguy cơ lây nhiễm chéo cao. Để giảm tình trạng quá tải, Bệnh viện đã triển khai nhiều phương án như tăng số lượng bàn khám, giường điều trị; cán bộ y, bác sĩ tăng cường làm thêm giờ; điều động giường bệnh cũng như nhân lực cho các khoa đông bệnh nhân… Đặc biệt là tích cực khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để tăng cường điều trị ngoại trú cho trẻ ở nhà, khi có vấn đề có thể gọi trực tiếp đến bệnh viện để được hỗ trợ kịp thời.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc, Phó Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình khuyến cáo, phụ huynh cần thường xuyên vệ sinh mũi, họng cho trẻ, tránh để vi khuẩn, virus xâm nhập; chú ý giữ ấm, cho trẻ uống đủ nước, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ bằng cách cho trẻ ăn đủ vi chất, ngủ đúng giờ; đưa trẻ đi tiêm vaccine đúng lịch, đầy đủ và hạn chế tiếp xúc với các nguồn lây bệnh truyền nhiễm. Khi trẻ có các dấu hiệu mắc bệnh, phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở khám kịp thời, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, không tự ý điều trị vì có thể làm bệnh diễn tiến nặng.

Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cũng chỉ đạo các đơn vị dự phòng, các cơ sở y tế tăng cường các biện pháp giám sát, dự đoán tình hình dịch bệnh, thu dung và điều trị theo đúng phân tuyến kỹ thuật nhằm tránh việc bệnh nhân đổ dồn về bệnh viện tuyến tỉnh gây nên tình trạng quá tải. Theo dự báo của ngành Y tế, tình hình trẻ em mắc các bệnh truyền nhiễm tiếp tục có chiều hướng gia tăng vào những tháng cuối năm, do đó các bậc huynh cần đề cao việc phòng, tránh bệnh cho trẻ./.

Thùy Dung

Đinh Thị Thùy Dung

Xem thêm