Sức khỏe

Chuyên gia dự báo đỉnh dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội sẽ rơi vào tháng 11-12

Hà Nội

Theo các chuyên gia y tế, với chu kỳ 5 năm, miền Bắc sẽ xảy ra một đợt dịch sốt xuất huyết lớn. Dự báo, đỉnh dịch sốt xuất xuyết có thể rơi vào tháng 11 - 12 tới.

Phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết. (Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN)

Tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, từ ngày 14 đến 21/10, số ca sốt xuất huyết mới ghi nhận trên địa bàn tăng mạnh với 1.420 bệnh nhân, tăng 386 ca so với tuần trước đó; có thêm 38 ổ dịch sốt xuất huyết mới.

Bệnh nhân tập trung chủ yếu tại các quận, huyện: Đan Phượng, Thanh Oai, Phú Xuyên, Nam Từ Liêm, Đống Đa...

Theo các chuyên gia y tế, với chu kỳ 5 năm, miền Bắc sẽ xảy ra một đợt dịch sốt xuất huyết lớn. Dự báo, đỉnh dịch sốt xuất xuyết có thể rơi vào tháng 11 - 12 tới.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội đã có 8.199 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 3,3 lần so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có 5 ca tử vong; có 720 ổ dịch sốt xuất huyết đã được báo cáo, hiện còn 156 ổ dịch đang hoạt động tại 25 quận, huyện.

Trước đó, để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, UBND thành phố Hà Nội đã có Công văn số 2427/UBND-KGVX về tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế chủ trì phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, đơn vị liên quan để hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng, điều trị sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác; chủ động đánh giá nguy cơ, tham mưu UBND thành phố các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp với tình hình dịch trên địa bàn. Đồng thời, Sở chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ngành Y tế điều tra, xử lý kịp thời triệt để các ca bệnh, ổ dịch tại cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để dịch lan rộng, kéo dài.

Ngành Y tế tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong; xây dựng kế hoạch phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế chuyển tuyến khi không cần thiết, tránh quá tải bệnh viện; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền phòng, chống dịch bệnh.

Ngành hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi chống dịch tại ổ dịch và phòng dịch tại khu vực có nguy cơ cao; thường xuyên cập nhật, tập huấn kiến thức về phòng, chống và điều trị dịch, bệnh tại tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở…/.

Tuyết Mai

Xem thêm