Sức khỏe

Hà Nội sẵn sàng đáp ứng khi có ca bệnh nghi ngờ đậu mùa khỉ

Hà Nội

Đề nghị bổ sung thêm tờ rơi, khuyến cáo 2K phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ tại Khu vực kiểm dịch y tế quốc tế tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Hành khách xếp hàng vào làm thủ tục tại khu vực của hãng hàng không Vietnam Airlines tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đã đề nghị khoa Kiểm dịch y tế quốc tế bổ sung thêm tờ rơi, pa nô truyền thông, khuyến cáo 2K phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ tại Khu vực kiểm dịch y tế quốc tế tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài; rà soát lại trang thiết bị, vật tư tiêu hao, bổ sung thêm danh mục thuốc cấp cứu và cơ số thuốc cấp cứu cần thiết nhằm sẵn sàng đáp ứng khi có ca bệnh nghi ngờ; rà soát lại việc trực đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận khi có trường hợp nghi ngờ hoặc khi có ca bệnh; phối hợp chặt chẽ với hãng bay, chuyến bay để kịp thời phát hiện, xử lý sớm ca bệnh…

Tại cuộc kiểm tra công tác đáp ứng y tế phòng, chống dịch đậu mùa khỉ tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài mới đây, qua kiểm tra cho thấy, khu vực kiểm dịch y tế để đón khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam, khu vực cách ly bệnh nhân nghi ngờ… đã bố trí các phòng cách ly ca bệnh nghi ngờ theo quy trình một chiều, trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, bố trí kíp trực 24/24 giờ; trang bị bảng biển, tờ rơi truyền thông, khuyến cáo phòng, chống dịch,... để tăng cường tuyên truyền cho hành khách về bệnh đậu mùa khỉ để hành khách chủ động phòng, chống.

Bác sỹ Nguyễn Hải Nam, Trưởng Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, khi nhận được thông tin chuyến bay có hành khách nghi ngờ hoặc qua giám sát trực tiếp tại khu vực kiểm dịch, bộ phận kiểm dịch y tế sẽ tiến hành cách ly trường hợp nghi ngờ đó và tiến hành khám sàng lọc. Trường hợp có triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ sẽ cách ly người bệnh, sau đó liên hệ vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện theo dõi, điều trị. Đồng thời, danh sách những trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh được lập để hướng dẫn, tuyên truyền người dân theo dõi sức khỏe và tiến hành khử khuẩn khu vực người bệnh có di chuyển qua.

Hiện nay, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Thành phố Hồ Chí Minh. Được biết, để chủ động ứng phó với dịch bệnh đậu mùa khỉ, ngành Y tế đã xây dựng kịch bản khi chưa có ca bệnh, khi có ca xâm nhập và khi có ca lây trong cộng đồng. Các kịch bản đều linh hoạt để bảo đảm kịp thời phòng, chống dịch./.

Tuyết Mai

Xem thêm