Sức khỏe

Khám chữa bệnh từ xa, nhiều lợi ích cho y tế cơ sở

Bình Định

Thông qua hội chẩn trực tuyến, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, nhiều bệnh nhân được điều trị các bệnh khó ngay tại địa phương.

Bệnh viện Đa khoa Bình Định thực hiện nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, hạn chế tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

(TTXVN) Nằm ở khu vực Nam Trung Bộ, tại tỉnh Bình Định, thông qua Telehealth (hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa) hầu hết các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, Trung tâm Y tế trong tỉnh này đều đã trang bị các trang thiết bị cần thiết, có thể hoạt động hiệu quả trong việc đấu nối hội chẩn trực tuyến.

Trước đây, nhiều căn bệnh nặng từ các huyện, người bệnh phải lên tuyến tỉnh hoặc vào Thành phố Hồ Chí Minh điều trị nhưng giờ đây thông qua trực tuyến người bệnh được điều trị tốt ngay từ huyện.

Hoạt động này giúp việc hội chẩn từ bệnh viện tỉnh đến các cơ sở y tế ở huyện hoặc với các bệnh viện lớn trong cả nước được thuận lợi, bệnh nhân không phải di chuyển lên tuyến trên.

Cùng với việc đẩy mạnh kết nối hội chẩn trực tuyến, các cơ sở hạ tầng, thiết bị, máy móc, kỹ thuật… trong các cơ sở y tế ở Bình Định đã được trang bị ngày càng bài bản để phục vụ tốt hơn cho bệnh nhân.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Bình Định, việc triển khai hội chẩn trực tuyến giúp ích nhiều các cơ sở y tế tuyến tỉnh trong xử lý ca bệnh khó. Qua đó, bệnh nhân ngay tại địa phương được điều trị bằng các phương pháp tốt nhất với các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu.

Đặc biệt, trong năm 2021, bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc thực hiện hội chẩn từ xa thường quy, hội chẩn cấp cứu, đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn với các Bệnh viện tuyến trên giúp Bình Định tiếp nhận nhiều kỹ thuật chuyên môn chuyên sâu hiệu quả. Từ đó, nhiều bệnh nhân nặng, rất nặng ở nhiều căn bệnh khác nhau được cứu sống kịp thời.

Từ đầu năm 2022 đến nay, hàng tuần, Bệnh viện Đa khoa Bình Điều đều tham gia hội chẩn những ca bệnh khó, bệnh nặng với các bệnh viện tuyến trung ương trong cả nước. Bên cạnh đó thông qua các bệnh viện như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Từ Dũ… thực hiện công tác đào tạo trực tuyến cho các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên với các chuyên ngành: Hồi sức, Tim mạch, Ung bướu, Thần kinh, Nhi khoa, Sản khoa…

Để tiếp tục tạo thuận lợi cho người bệnh được điều trị các bệnh khó ngay tại địa phương, thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa Bình Định sẽ tiếp tục thực hiện mạnh mẽ Đề án khám chữa bệnh từ xa" của Bộ Y tế"; tăng cường đào tạo từ xa, hội chẩn từ xã cho các bệnh viện tuyến dưới và các bệnh viện cùng tuyến nếu có nhu cầu hỗ trợ./.

Xem thêm