Sức khỏe

Phú Thọ: Kịp thời kiểm soát ổ bệnh cúm A (H5) tại xã Đông Thành

Phú Thọ

Ổ bệnh cúm A (H5) trên người tại xã Đông Thành, huyện Thanh Ba, đã cơ bản được kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất thấp.

Bệnh nhân đang được các bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: PV-TTXVN/Vietnam+

Liên quan đến ca bệnh nhi mắc cúm A (H5) tại xã Đông Thành (huyện Thanh Ba), sáng 21/10, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết đã kịp thời xử lý, kiểm soát ca bệnh này.

Cụ thể, vào 16 giờ ngày 17/10, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ nhận thông báo từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về một trường hợp bệnh nhi tên là V.B.K mắc cúm A (H5) có địa chỉ thường trú tại khu 10, xã Đông Thành, huyện Thanh Ba; đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trước đó, bệnh nhi xuất hiện ho, sốt 38,5 độ C. Gia đình tự mua thuốc cho cháu uống nhưng không đỡ. Ngày 7/10, bệnh nhi mệt mỏi nhiều; xuất hiện da vàng, mắt vàng, nôn nhiều. Gia đình đã đưa cháu đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khám và nhập viện cùng ngày. Tại đây, bệnh nhi được làm xét nghiệm và chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, bệnh nhi chuyển đến Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ và nhập Khoa Hồi sức cấp cứu, được khám và chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân.

Ngày 8/10, bệnh nhi được chuyển tuyến đến Bệnh viện Nhi Trung ương tại Khoa Hồi sức tích cực nội và được xét nghiệm ngày 10/10. Ngày 17/10, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định: Bệnh nhi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm A (H5). Bệnh nhân đang trong tình trạng suy hô hấp, đặt nội khí quản. Gia đình bệnh nhi có nuôi ngan, gà. Khoảng một tuần trước khi trẻ nhập viện, gia đình phát hiện ngan, gà ốm chết hàng loạt không rõ nguyên nhân và có mổ để ăn. Các thành viên khác trong gia đình cùng ăn gia cầm ốm chưa ai có biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Sau khi phát hiện ca bệnh, Sở Y tế Phú Thọ đã tổ chức điều tra, rà soát lập danh sách 56 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (gồm người thân, lái xe, học sinh, cô giáo cùng lớp, các bạn chơi cùng và cán bộ y tế tại Trung tâm Y tế Thanh Ba, Bệnh viện Sản nhi tỉnh). Đồng thời, lực lượng chức năng hướng dẫn theo dõi 14 ngày kể từ khi tiếp xúc lần cuối đối với người lớn, 21 ngày đối với trẻ em dưới 15 tuổi và phải đo nhiệt độ hàng ngày. Hiện 56 người này đều khỏe mạnh, không có triệu chứng bất thường về hô hấp. Sở đã lấy mẫu xét nghiệm cho 65 người tiếp xúc với bệnh nhân, gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Hiện, kết quả đều âm tính với virus cúm A (H5).

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ đã lấy 5 mẫu xét nghiệm, trong đó 1 mẫu phân chuồng gia cầm của nhà bệnh nhân và 4 mẫu xét nghiệm lấy từ họng gia cầm tại 4 hộ xung quanh nhà bệnh nhân gửi Chi cục Thú y vùng I xét nghiệm; kết quả đều âm tính với virus cúm gia cầm. Đồng thời, Chi cục tiến hành khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ở và chuồng trại, chăn nuôi gia cầm của gia đình bệnh nhân và 4 gia đình xung quanh.

Theo Sở Y tế Phú Thọ, ổ bệnh cúm A (H5) trên người tại xã Đông Thành, huyện Thanh Ba đã được phát hiện kịp thời, cơ bản đang được kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất thấp. Đến nay, địa phương chưa ghi nhận sự lây lan của cúm A (H5) từ người sang người.../.

Tạ Văn Toàn

Xem thêm