Sức khỏe

Nối liền bàn tay đứt rời cho cháu bé 13 tuổi bằng kỹ thuật vi phẫu

Sau tai nạn máy cưa cắt vào tay, bé trai 13 tuổi (ở Hà Nội) đã phải cấp cứu trong tình trạng bàn tay đứt gần rời hoàn toàn. Bằng kỹ thuật vi phẫu, các bác sĩ của bệnh viện Việt Đức đã khôi phục lại bàn tay cho cháu bé.

Sàng 27/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, vừa tiếp nhận cấp cứu cho bé trai 13 tuổi (ở Hà Nội) trong tình trạng bàn tay đứt gần rời hoàn toàn sau tai nạn máy cưa cắt vào tay. Bằng kỹ thuật vi phẫu các bác sĩ của bệnh viện đã khôi phục lại bàn tay cho cháu bé.

Trước đó, tối 14/10, bé trai B.M.C (13 tuổi, ở Hà Nội) được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu trong tình trạng bàn tay đứt gần rời hoàn toàn sau tai nạn máy cưa cắt vào tay. Qua khai thác tiểu sử được biết, cháu C bị tai nạn khi đang mày mò tự làm thước kẻ gỗ.

Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Hải Sơn thăm khám cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật
Nguồn: Bệnh viện cung cấp

Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Hải Sơn, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết qua kiểm tra thăm khám thấy tổn thương đứt gần rời hoàn toàn 1/2 bàn tay C, phần đầu ngón tay lên máu kém, vết thương cắt đứt toàn bộ hệ thống gân gấp, động mạch và thần kinh vùng bàn tay nên người bệnh đã được chỉ định mổ cấp cứu ngay trong đêm.

Các bác sĩ chấn thương chỉnh hình, tạo hình vi phẫu đã phối hợp với bác sĩ Trung tâm Gây mê hồi sức ngoại khoa tiến hành phẫu thuật kết hợp gân xương, nối lại mạch máu thần kinh bằng kỹ thuật vi phẫu để khôi phục lại bàn tay cho cháu bé sau 5 giờ phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, sức khoẻ của cháu bé ổn định, bàn tay có dấu hiệu hồi phục tốt, được tập phục hồi chức năng và đã được ra viện.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, hàng ngày, bệnh viện tiếp nhận rất nhiều trường hợp có thương tổn vùng bàn tay do tai nạn lao động và sinh hoạt, trong đó có các tổn thương rất nặng và phức tạp. Các tổn thương này cần được phẫu thuật sớm, theo dõi và tập phục hồi chức năng thật tốt thì mới có hi vọng khôi phục được chức năng bàn tay./.

PV

Xem thêm