Sức khỏe

Lâm Đồng: Lần đầu dùng “tim, phổi nhân tạo” cứu sống bệnh nhân 17 tuổi

Lâm Đồng

Lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng với phương pháp điều trị tích cực bằng ECMO đã cứu sống bệnh nhân nguy kịch vì tai nạn giao thông

Các bác sỹ tiến hành can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 1/11, ông Lê Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết, sau khi được điều trị tích cực bằng ECMO (hệ thống tuần hoàn oxy qua màng ngoài cơ thể), bệnh nhân Tạ Xuân Vinh (17 tuổi, trú tại huyện Đức Trọng) đã ổn định sức khỏe, chuẩn bị được xuất viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Kỳ Sơn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, bệnh nhân này nhập viện đêm 22/10 vì tai nạn giao thông trong tình trạng lơ mơ, kích thích, đa xây xát, tim đều, phổi ran ẩm, bụng mềm. Sau khi được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực, chống độc điều trị, bệnh diễn tiến nặng dần, khó thở nhiều, được xử trí đặt nội khí quản, hỗ trợ thở máy.

Tuy nhiên, do phổi bị dập, tổn thương nghiêm trọng, thở máy không hiệu quả, nguy cơ tử vong cao nên các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) hội chẩn, tiến hành đặt ECMO cho bệnh nhân. Sau khi đặt ECMO, bệnh nhân được điều trị, theo dõi sát sao và tình trạng bệnh đã cải thiện rõ rệt.

Đến sáng 26/10, bệnh nhân đã ngưng được máy thở, rút nội khí quản, sau đó được hỗ trợ thở HFNC (liệu pháp oxy lưu lượng cao qua mũi) và được cai máy ECMO vào chiều 27/10. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã tạm ổn. Bệnh nhân không còn mệt, khó thở, không phải thở oxy, có thể tự ăn uống, vận động nhẹ tại giường.

Theo bác sĩ Lê Văn Tiến, ECMO là kỹ thuật khó đối với bệnh viện cấp tỉnh, trước đó đơn vị cử các y, bác sĩ xuống Bệnh viện Chợ Rẫy đào tạo về kỹ thuật này. Đây là ca bệnh triển khai ECMO đầu tiên của Bệnh viện với sự hỗ trợ của các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy./.

Nguyễn Dũng

Xem thêm