Môi trường

Tôn vinh những phụ nữ làm nghề ve chai

Thừa Thiên Huế

Ngày hội tôn vinh diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và xã hội đến nhóm lao động nữ làm nghề ve chai, thu nhặt phế liệu.

Du khách tham quan triển lãm các tác phẩm xuất sắc của cuộc thi ảnh “Góc nhìn phụ nữ Huế” lần thứ IV, năm 2023. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

(TTXVN) - Sáng 16/7, Ngày hội "Tôn vinh những phụ nữ làm nghề ve chai" và tổng kết trao giải cuộc thi ảnh "Góc nhìn phụ nữ Huế" lần thứ IV, năm 2023 với chủ đề "Tôi trân quý người làm nghề ve chai" diễn ra tại thành phố Huế. Sự kiện do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) phối hợp Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" tổ chức.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Huế Đặng Thị Ngọc Lan cho biết, nghề thu mua ve chai gắn liền với công tác thu gom, phân loại và tái chế các loại rác thải. Những đóng góp thầm lặng của những phụ nữ làm nghề này tuy nhỏ bé nhưng góp phần rất quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường.

Thông qua ngày hội, Ban Tổ chức muốn gửi đến cộng đồng xã hội thông điệp "Hãy bắt đầu thực hiện phân loại rác tại nguồn, ngay tại mỗi hộ gia đình; cần tạo thói quen và ý thức trong phân loại rác để góp phần giảm thải ra môi trường. Đó cũng chính là bảo vệ sức khỏe cho chính mỗi chúng ta". Hãy trân quý những người làm ve chai và cùng nhau hướng tới xây dựng thành phố Huế xanh, sạch, sáng, không rác thải.

Trong khuôn khổ ngày hội, Ban Tổ chức đã tổng kết, trao giải và trưng bày các tác phẩm của cuộc thi ảnh "Góc nhìn phụ nữ Huế" lần thứ 4, năm 2023 với chủ đề "Tôi trân quý người làm nghề ve chai". Cuộc thi là hoạt động nằm trong chuỗi hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới, do Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Huế phát động.

Trao quà cho các phụ nữ làm nghề ve chai có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Sau gần 2 tháng triển khai với 155 tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn 31 tác phẩm xuất sắc nhất cùng những câu chuyện ý nghĩa liên quan để trưng bày, giới thiệu đến người dân, du khách tại Trung tâm Văn hóa Thông tin thành phố Huế. Trong đó, 19 tác phẩm xuất sắc nhất của các cá nhân cùng 9 tập thể được trao giải dịp này.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tác phẩm được đầu tư chất lượng, có tính thẩm mỹ và kỹ thuật tốt; khắc họa, phản ánh sinh động vẻ đẹp chân thực bằng những câu chuyện đầy cảm xúc của tác giả thông qua cuộc sống thường nhật của người làm nghề ve chai, thu gom phế liệu và các lao động trong các cơ sở tái chế.

Đoạt giải Nhì với tác phẩm "Yêu nghề, yêu đời", bạn Nguyễn Thị Diệu Trinh (thành phố Huế) cho hay, thông qua những tác phẩm dự thi của mình, Diệu Trinh mong muốn truyền đi thông điệp hãy trân quý những đóng góp của người làm nghề ve chai trong chuỗi tái chế rác và bảo vệ môi trường. Họ thường là những người yếu thế, cần xã hội quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ. Diệu Trinh mong muốn, cuộc thi sẽ được nhân rộng cả về số lượng lẫn quy mô để các bạn trẻ có cơ hội học hỏi, thể hiện và truyền đạt thông điệp này đến cộng đồng xã hội.

Ngoài ra, Ngày hội "Tôn vinh phụ nữ làm nghề ve chai" diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa khác, thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và xã hội đến nhóm lao động nữ làm nghề ve chai, phế liệu; nâng cao ý thức bảo vệ môi trường như gian hàng áo dài 0 đồng; đổi rác lấy cây xanh, nhu yếu phẩm; trưng bày các sản phẩm từ rác thải tái chế, thân thiện môi trường…/.

Huyền Trang

Xem thêm