Sức khỏe

Triển khai mô hình tầm soát phát hiện sớm ung thư bằng AI tại Việt Nam

Với công nghệ chẩn đoán hình ảnh tích hợp AI thông minh và sự hỗ trợ của các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh trực tuyến theo thời gian thực (real-time) từ xa, việc kiểm tra sức khỏe được thực hiện một cách thuận tiện và nhanh chóng.

TTXVN - Chiều 13/1, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận độc quyền triển khai mô hình kiểm tra sức khỏe tổng quát “NURA” lần đầu tiên có ở Đông Nam Á, giữa Trung tâm Y khoa Nhật Bản T-Matsuoka và Tập đoàn Fujifilm (Nhật Bản). Mô hình này ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, giúp tầm soát chính xác và phát hiện sớm các bệnh lối sống và bệnh ung thư phổ biến với chi phí hợp lý cho người Việt.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Minh Quyết)

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tới thăm chuỗi phòng khám của Matsuoka.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê đánh giá cao các tiêu chí, tiêu chuẩn và hoạt động của Trung tâm Y khoa Nhật Bản T-Matsuoka tại Việt Nam thời gian qua; đồng thời ghi nhận những nỗ lực của Fujifilm, đặc biệt là áp dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh, giúp các bác sĩ tầm soát phát hiện các bệnh ung thư ở giai đoạn sớm.

Đồng thời chia sẻ, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các cơ cở khám chữa bệnh trên cả nước đang áp dụng nhiều công nghệ mới trong công tác khám chữa bệnh. Việc hai đơn vị y tế của Việt Nam và Nhật Bản hợp tác với nhau để áp dụng công nghệ mới trong đó có hợp tác triển khai mô hình tầm soát phát hiện sớm ung thư bằng AI, sẽ giúp người dân Việt Nam được chẩn đoán và điều trị sớm bệnh này.

Ký kết hợp tác triển khai mô hình kiểm tra sức khoẻ tổng quát “NURA” lần đầu tiên ở Đông Nam Á. (Ảnh: Minh Quyết)

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê cũng thông tin về nhu cầu khám chữa bệnh của người dân Việt Nam cũng như khái quát về hệ thống y tế Việt Nam hiện nay. Việt Nam hiện có hơn 100 triệu dân, với hệ thống y tế 1.400 bệnh viện công lập, hơn 350 bệnh viện ngoài công lập, hơn 50.000 các phòng khám; mong muốn Trung tâm Y khoa Nhật Bản T-Matsuoka luôn giữ được chất lượng phục vụ như ở Nhật Bản để chung tay cùng ngành Y tế Việt Nam làm tốt vai trò bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

T-Matsuoka và Fujifilm xác định trọng tâm hợp tác là triển khai mô hình kiểm tra sức khỏe định kỳ “NURA”. Đây là mô hình tầm soát nhanh chóng, chính xác, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phát hiện sớm ung thư và các bệnh lối sống.

Với công nghệ chẩn đoán hình ảnh tích hợp AI thông minh và sự hỗ trợ của các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh trực tuyến theo thời gian thực (real-time) từ xa, việc kiểm tra sức khỏe được thực hiện một cách thuận tiện và nhanh chóng. Chỉ trong 120 phút, khách hàng nhận được báo cáo y tế 32 chỉ số đánh giá nguy cơ của 10 bệnh ung thư thường gặp (ung thư phổi, ung thư gan, ung thư thận, ung thư vú…) và 22 bệnh lối sống phổ biến (mỡ máu, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ…).

Triển khai mô hình kiểm tra sức khỏe tổng quát “NURA” lần đầu tiên có ở Đông Nam Á, giữa Trung tâm Y khoa Nhật Bản T-Matsuoka và Tập đoàn Fujifilm (Nhật Bản). (Ảnh: Minh Quyết)

Trong khuôn khổ sự kiện, các đại biểu đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận độc quyền triển khai mô hình kiểm tra sức khỏe tổng quát “NURA”- sử dụng các thiết bị y tế của Fujifilm, bao gồm hệ thống chụp CT và chụp nhũ ảnh, cũng như hệ thống công nghệ thông tin tích hợp Al được thiết kế để hỗ trợ các bác sĩ thực hiện sàng lọc và xét nghiệm, giúp tầm soát chính xác và phát hiện sớm các bệnh lối sống và bệnh ung thư phổ biến./.


Bích Thủy

Xem thêm